1. Cho hình bình hành ABCD. Gọi M là trung điểm CD; N là điểm thuộc canh AD sao cho [tex]AN=\frac{1}{3}AD[/tex].Gọi G là trọng tâm [tex]\Delta BMN[/tex], đường thẳng AG cắt BC tại K. Tìm tỉ ố [tex]\frac{BK}{CK}[/tex]
Đặt [tex]\overrightarrow{BK}=x\overrightarrow{BC}[/tex]
Ta có: [tex]\overrightarrow{AG}=\frac{1}{3}\left ( \overrightarrow{AB} +\overrightarrow{AM}+\overrightarrow{AN}\right )=\frac{1}{2}\overrightarrow{AB}+\frac{4}{9}\overrightarrow{AD}[/tex]
[tex]\overrightarrow{AK}=\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{BK}=\overrightarrow{AB}+x\overrightarrow{AD}[/tex]
A, G, K thẳng hàng [tex]\Rightarrow x=\frac{8}{9}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{BK}{CK}=8[/tex]