Vecto

V

vansang95

Cho tam giac deu ABC,Ml la mot diem bat ki trong tam giac.Goi A1,B1,C1 lan luot la cac diem doi xung cua m qua cac canh BC,CA,AB .CMR hai tam giac ABC va A1B1C1 co cung trong tam.

Gọi giao điểm của các đường đối xưng với AB;BC;CA đó là D;E;F và G là trọng tâm ABC thì theo bài 8 trang 17
ta có:
[TEX]\vec{MD}+\vec{ME}+\vec{MF}=\frac{3}{2} \vec{MG}[/TEX] (có thể kẻ từ M các đường thẳng // để CM)

\Leftrightarrow [TEX]2.(\vec{MD}+\vec{ME}+\vec{MF})=2.\frac{3}{2} \vec{MG}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\vec{MA_1}+\vec{MB_1}+\vec{MC_1}=3 \vec{MG}[/TEX]

hay M là trọng tâm [tex]\Delta A_1B_1C_1[/tex]
 
Top Bottom