Vectơ vận tốc Lý 10

M

megamanxza

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đứng ở A cách đường quốc lộ BC một đoạn d = 40m, nhìn thấy một xe buýt ở B cách anh ta a = 200m, đang chạy về phía C với vận tốc v1 = 36km/h. Hỏi muốn gặp được xe buýt thì người đó phải chạy với vận tốc nhỏ nhất bằng bao nhiêu và theo hướng nào? Với vận tốc đó, người ấy gặp xe sau bao lâu?

Đây là bài giải:

Untitled_zpswinx5omi.jpg

Kí hiệu người là vật 1, xe buýt vật 2, đất vật 3. A và B là vị trí ban đầu của người và xe buýt. Muốn cho người đuổi kịp xe buýt thì người đó cần phải chạy đón đầu xe buýt. Gọi D là vị trí người đó gặp xe buýt, vectơ vận tốc v13 phải hướng từ A đến D. Theo công thức cộng vận tốc:
Với: v12 là vectơ vận tốc theo phương AB. v23 là vectơ vận tốc theo phương BD. Do đó, muốn cho độ lớn của vectơ v13 (vận tốc chạy của người) là nhỏ nhất thì vectơ v13 phải vuông góc với AB, nghĩa là AD vuông góc AB.
Xét các tam giác vuông dễ dàng tính ra các đáp án còn lại của bài toán.

Vấn đề em không hiểu đó là vì sao để độ lớn vectơ v13 nhỏ nhất thì vectơ
 
S

syphuongcuong3

Bạn cứ tưởng tượng vecto như 1 đoạn thẳng
Kẻ AH vuông góc BC . Tam giác ADH vuông tại H,AD nhỏ nhất khi AD=AH tức AD vuông góc BC, hay v13 vuông góc BC
 
Top Bottom