Vật lí 10 Vecto hợp lực

Đặng Quốc Khánh 10CA1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2018
1,120
1,469
191
20
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

72342689_134149521215697_5292004122239696896_n.jpg

Anh @who am i? giúp em với.. Em ngihx cài này thiên về toán nhiều hơn..
 

Trần Minh Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2019
431
253
101
Ninh Bình
THPT NHO QUAN B
B)F4 và F3 cùng phương
F43=F3-F4=7-3=4N
F1 và F2 cùng phương
F12=F1-F2=5-4=1N
=> F43 có phương chiều trùng F3;F12 có phương chiều trùng F2
Hợp lực tác dụng vào vật:
F=căn F43^2+F12^2=căn17N
a)sử dụng quy tắc hình bình hành ,dựng thêm vectơ dùng sin cos sao ý cậu...
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
72342689_134149521215697_5292004122239696896_n.jpg

Anh @who am i? giúp em với.. Em ngihx cài này thiên về toán nhiều hơn..
b) chị nghĩ là tính [tex]\overrightarrow{F_1}+\overrightarrow{F_2}[/tex] trước
Rồi dùng quy tắc hbh hợp tiếp với [tex]\overrightarrow{F_3}[/tex] và cuối cùng [tex]\overrightarrow{F_4}[/tex]
Các góc có rồi nên dễ tính thôi!
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Nhưng ma tính F1 + F2 kiểu gì ạ.. Bọn me ko biết gì về mấy cái định lí cos sin luôn đó
đây, cho em cách tổng hợp lực (vì cái này có học bên toán nên lý k dạy):
- vector F1 vuông góc vector F2: tổng hợp lực F=căn(F1^2+F2^2)
- vector F1 và vector F2 hợp nhau 1 góc anpha:
+ F1=F2: Tổng hợp lực F=2F1.cos(anpha/2)
+ F1#F2: Tổng hợp lực F=căn(F1^2+F2^2+cos(anpha))
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
đây, cho em cách tổng hợp lực (vì cái này có học bên toán nên lý k dạy):
- vector F1 vuông góc vector F2: tổng hợp lực F=căn(F1^2+F2^2)
- vector F1 và vector F2 hợp nhau 1 góc anpha:
+ F1=F2: Tổng hợp lực F=2F1.cos(anpha/2)
+ F1#F2: Tổng hợp lực F=căn(F1^2+F2^2+cos(anpha))
Nếu [tex]F_1\neq F_2[/tex] thì [tex]\left | \overrightarrow{F_1}+\overrightarrow{F_2} \right |=\sqrt{F_1^2+F_2^2+2F_1.F_2.cos\alpha }[/tex] chứ! :vv
P/s: Am nhớ mang máng là như vậy!
 
  • Like
Reactions: Deathheart

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
72342689_134149521215697_5292004122239696896_n.jpg

Anh @who am i? giúp em với.. Em ngihx cài này thiên về toán nhiều hơn..
cái này em có thể dùng hình chiếu nha, dùng vec tơ làm gì cho mệt não. Anh thấy câu sau "rắc rối hơn" nên sẽ giúp tí
chiếu lên phương Ox( phương F4) vafOy (vuông với F4)
[tex]F_x = F_4 + F_3 \cos 45 + F_2 \cos 60 - F_1 \cos 30 = ?[/tex]
[tex]F_y = F_1\cos 60 + F_2\cos30 + F_3\cos 45[/tex]
Tổng hợp lực: [tex]F = \sqrt{F_x^2 + F_y^2}[/tex]
Phương: hợp với F4 góc alpha: [tex]\tan \alpha = \frac{F_y}{F_x}[/tex]
Lấy GIÁ TRỊ ĐẠI SỐ chứ không phải ĐỘ LỚN nha em.
 
Top Bottom