Vectơ 10

M

mua_sao_bang_98

Cho tứ giác ABCD có AC và BD cắt nhau tại O biết OD=OB. Gọi M,N lần lượt là trung điểm của AB và CD, MN cắt AO tại I. CMR Vectơ MI= Vectơ IN

Ta có:
MI=MA+AI=BA2+AC2=BC2\overrightarrow{MI}=\overrightarrow{MA}+ \overrightarrow{AI}=\frac{ \overrightarrow{BA}}{2}+\frac{ \overrightarrow{AC}}{2}=\frac{ \overrightarrow{BC}}{2}

IN=MNMI=MD+MC2BC2=MD+MCBC2=MD+MCMC+MB2=MD+MB2=MI\overrightarrow{IN}= \overrightarrow{MN}-\overrightarrow{MI}=\frac{ \overrightarrow{MD}+ \overrightarrow{MC}}{2}-\frac{BC}{2}=\frac{\overrightarrow{MD}+ \overrightarrow{MC}-\overrightarrow{BC}}{2}=\frac{\overrightarrow{MD}+ \overrightarrow{MC}- \overrightarrow{MC}+ \overrightarrow{MB}}{2}=\frac{\overrightarrow{MD}+\overrightarrow{MB}}{2}= \overrightarrow{MI}
 
Top Bottom