Toán 10 vec tơ

tuấn prestigal

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
50
8
36
21
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC đều cạnh a tronhgj tâm G. H là trung điểm BC
a) xác định E sao cho CE=AH (câu này mình làm đc rồi )
b) tính [tex]\left | AB+BH \right |[/tex]
[tex]\left | BC+AE \right |[/tex]
[tex]\left | AH+AE \right |[/tex]
[tex]\left | AB+BC+AH \right |[/tex]
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
cho tam giác ABC đều cạnh a tronhgj tâm G. H là trung điểm BC
a) xác định E sao cho CE=AH (câu này mình làm đc rồi )
b) tính [tex]\left | AB+BH \right |[/tex]
[tex]\left | BC+AE \right |[/tex]
[tex]\left | AH+AE \right |[/tex]
[tex]\left | AB+BC+AH \right |[/tex]
b) cái trong ngoặc đều là vectơ đúng không!
VD: [tex]\left | \overrightarrow{AB} +\overrightarrow{BH}\right |=\left | \overrightarrow{AH} \right |=\frac{a\sqrt{3}}{2}[/tex]

Những câu khác thì bạn bình phương lên, dùng tích vô hướng!
 
  • Like
Reactions: tuấn prestigal

tuấn prestigal

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
50
8
36
21
Hà Tĩnh
b) cái trong ngoặc đều là vectơ đúng không!
VD: [tex]\left | \overrightarrow{AB} +\overrightarrow{BH}\right |=\left | \overrightarrow{AH} \right |=\frac{a\sqrt{3}}{2}[/tex]

Những câu khác thì bạn bình phương lên, dùng tích vô hướng!
mình chưa học tích vô hướng có cách nào khác không bạn
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$\vec{BC} + \vec{AE}$
$= \vec{BC} + \vec{AC} + \vec{CE}$
$= \vec{BC} + \vec{AC} + \vec{AH}$
$= \vec{AC} - \vec{AB} + \vec{AC} + \dfrac12 \vec{AB} + \dfrac12 \vec{AC}$
$= \dfrac{5}2 \vec{AC} - \dfrac{1}2 \vec{AB}$
$= \dfrac{5}2 \vec{AI} + \dfrac{5}2 \vec{IC} - \dfrac{1}2 \vec{AI} - \dfrac12 \vec{IB}$ (với $I$ là điểm thỏa $5\vec{IC} = \vec{IB}$)
$= 2\vec{AI}$

$\vec{AH} + \vec{AE}$
$= \vec{AH} + \vec{AC} + \vec{CE}$
$= 2\vec{AH} + \vec{AC}$
$= \vec{AB} + \vec{AC} + \vec{AC}$
$= \vec{AB} + 2\vec{AC}$
$= \vec{AK} + \vec{KB} +2\vec{AK} + 2\vec{KC}$ (với $K$ là điểm thỏa $\vec{KB} + 2\vec{KC} = \vec{0}$)
$= 3\vec{AK}$

Bạn tự dùng Pytago để tính $AI$ và $AK$ nha
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
cho tam giác ABC đều cạnh a tronhgj tâm G. H là trung điểm BC
a) xác định E sao cho CE=AH (câu này mình làm đc rồi )
b) tính [tex]\left | AB+BH \right |[/tex]
[tex]\left | BC+AE \right |[/tex]
[tex]\left | AH+AE \right |[/tex]
[tex]\left | AB+BC+AH \right |[/tex]
Làm nốt câu cuối!:)
[tex]\left | \overrightarrow{AB}+\overrightarrow{BC}+\overrightarrow{AH} \right |=\left | \overrightarrow{AC}+\overrightarrow{AH} \right |=AE=2\sqrt{AH^2+HF^2}=2\sqrt{\left ( \frac{a\sqrt{3}}{2} \right )^2+\left ( \frac{a}{4} \right )^2}=\frac{a\sqrt{13}}{2}[/tex]
P/s: F là TĐ của HC
 
Last edited:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Làm nốt câu cuối!:)
[tex]\left | \overrightarrow{AB}+\overrightarrow{BC}+\overrightarrow{AH} \right |=\left | \overrightarrow{AC}+\overrightarrow{AH} \right |=AE=2\sqrt{AH^2+HF^2}=2\sqrt{\left ( \frac{a\sqrt{3}}{2} \right )^2+\left ( \frac{a}{4} \right )^2}=\frac{a\sqrt{13}}{2}[/tex]
đã biết E như nào đâu sao kết luận được vtAH+vtAC=vtAE
câu cuối thiếu dữ kiện hoặc do câu a thiêu dữ kiện
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
đã biết E như nào đâu sao kết luận được vtAH+vtAC=vtAE
câu cuối thiếu dữ kiện hoặc do câu a thiêu dữ kiện
Câu a bắt xác định E rồi mà anh!
E tm [tex]\overrightarrow{AH}=\overrightarrow{CE}[/tex] tức là AHEC là hình bình hành
 
  • Like
Reactions: zzh0td0gzz
Top Bottom