Toán 10 Véc tơ

trananh1977

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2008
14
3
106
48
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có đường tròn nội tiếp tâm I, tiếp xúc với BC, CA, AB lần lượt tại M, N, P. Chứng minh :
be8fdf42b5b16ec2058b2aad0edeece6.jpg
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Cho tam giác ABC có đường tròn nội tiếp tâm I, tiếp xúc với BC, CA, AB lần lượt tại M, N, P. Chứng minh :
be8fdf42b5b16ec2058b2aad0edeece6.jpg
đề thiếu giả thiết em nhé a,b,c lần lượt là độ dài của BC,CA,AB chứ ,vẽ hình nhé
phân tích lài toán ta có giả thiết [tex]a\overrightarrow{IA}+b\overrightarrow{IB}+c\overrightarrow{IC}=0[/tex]
trở lại bài toán ta sẽ chằn điểm để đưa về dạng ở trên rút ngắn biểu thức đưa dạng dùng định lí con nhím (sớ gg về định lí này)
(1) [tex]\Leftrightarrow a\overrightarrow{IA}+a\overrightarrow{AM}+b\overrightarrow{IB}+b\overrightarrow{BN}+c\overrightarrow{IC}+c\overrightarrow{CP}=0[/tex]
rút gọn lại ta dùng định lí con nhím để áp dụng dc
[tex]b\overrightarrow{BM}=AN.\overrightarrow{BC}+CN.\overrightarrow{BA}[/tex]
[tex]c\overrightarrow{CP}=AP.\overrightarrow{CB}+BM.\overrightarrow{CA}[/tex]
[tex]a\overrightarrow{AM}=MC.\overrightarrow{CB}+BM.\overrightarrow{AC}[/tex]
mà em biết theo tính chất của đường tròn nội tiếp thì CM=CN ;BP=BM ,AP=AN (tiếp tuyến)
tứ đó em đặt nhân tử chung CM(vt AB+vtBA) tương tự thì tất cả bằng 0 (*) đúng => (1) đúng
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
đề thiếu giả thiết em nhé a,b,c lần lượt là độ dài của BC,CA,AB chứ ,vẽ hình nhé
phân tích lài toán ta có giả thiết [tex]a\overrightarrow{IA}+b\overrightarrow{IB}+c\overrightarrow{IC}=0[/tex]
trở lại bài toán ta sẽ chằn điểm để đưa về dạng ở trên rút ngắn biểu thức đưa dạng dùng định lí con nhím (sớ gg về định lí này)
(1) [tex]\Leftrightarrow a\overrightarrow{IA}+a\overrightarrow{AM}+b\overrightarrow{IB}+b\overrightarrow{BN}+c\overrightarrow{IC}+c\overrightarrow{CP}=0[/tex]
rút gọn lại ta dùng định lí con nhím để áp dụng dc
[tex]b\overrightarrow{BM}=AN.\overrightarrow{BC}+CN.\overrightarrow{BA}[/tex]
[tex]c\overrightarrow{CP}=AP.\overrightarrow{CB}+BM.\overrightarrow{CA}[/tex]
[tex]a\overrightarrow{AM}=MC.\overrightarrow{CB}+BM.\overrightarrow{AC}[/tex]
mà em biết theo tính chất của đường tròn nội tiếp thì CM=CN ;BP=BM ,AP=AN (tiếp tuyến)
tứ đó em đặt nhân tử chung CM(vt AB+vtBA) tương tự thì tất cả bằng 0 (*) đúng => (1) đúng
Chả phải cái đpcm là định lý con nhím rồi sao :\
 

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
e vẽ thêm hình ra con nhím ngay mà

hồi tr có đứa trâu bò lắm
nó k phân tích con nhím đâu
mà làm tay nhân phá chuyển đủ thứ mới sợ cơ chứ hihi
dài phết
hình như có sbt toán nâng cao nhỉ
định lí con nhím?? :D Là sao ạ :D Em không biết!!!:D
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
định lí con nhím?? :D Là sao ạ :D Em không biết!!!:D
anh nói ở trên rồi gg ko tính phí mà

e vẽ thêm hình ra con nhím ngay mà

hồi tr có đứa trâu bò lắm
nó k phân tích con nhím đâu
mà làm tay nhân phá chuyển đủ thứ mới sợ cơ chứ hihi
dài phết
hình như có sbt toán nâng cao nhỉ
học nâng cao các chuyên đề thì dạng dùng đinh lí con nhím đã có ở lớp 9 ,hsg lp 10
 

Attachments

  • Định lý con nhím và ứng dụng trong giải toán hình học phẳng.pdf
    320 KB · Đọc: 231

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
anh nói ở trên rồi gg ko tính phí mà


học nâng cao các chuyên đề thì dạng dùng đinh lí con nhím đã có ở lớp 9 ,hsg lp 10
có nói j đâu
chỉ là nói rằng trên youtube thầy đó giảng kĩ về con nhím đó
đầy ng biết con nhím nhưng khi áp dụng các bài khác ..trừ bài này ra cx có biết làm đâu V
 
Top Bottom