vẽ hình phụ

T

tiendung_1999

Gọi M là trung điểm của DC,kẻ DI vuông góc với DE cắt tia BM tại I, EI cắt DF tại O.Ta có:
$\widehat{ADE} + \widehat{EDC} = 90^o$
$\widehat{IDM} + \widehat{EDC} = 90^o$
\Rightarrow $\widehat{IDM} = \widehat{ADE}$
mà AD=DM
\Rightarrow $\Delta{DAE}=\Delta{DMI}(g-c-g)$
\Rightarrow DE=DI \Rightarrow $\Delta{DEI}$ vuông cân
\Rightarrow DO=OE=OI (định lí)
\Rightarrow $\widehat{EDO}=45^o$
\Rightarrow $\widehat{EFO}=45^o$
\Rightarrow $\Delta{DEF} vuông cân$
 
C

changbg

từ từ nào.... bạn cm tắt quá. nhìn dòng t6 đi. g-c-g sao dc. bạn đã cm đâu.
dòng t8 DO đã là đg` trung tuyến ứng với cạnh huyền đâu.

p/s : dù sao cũng cám ơn bạn
 
T

tiendung_1999

Kéo dài tia đối EA, gọi điểm F trên EA sao cho EF=AD, kẻ đường vuông góc cắt EC tại I
Xét $\Delta{DAE}$ và $\Delta{EFI}$:
$\widehat{DAE}$=$\widehat{EFI}$=$90^o$
AD=EF
$\widehat{ADE}$+$\widehat{AED}$=$90^o$
$\widehat{FEI}$+$\widehat{AED}$=$90^o$
\Rightarrow $\widehat{ADE}$=$\widehat{FEI}$
\Rightarrow ... (g-c-g}
\Rightarrow DE=EF(2 cạnh tương ứng)
\Rightarrow $\Delta{DEF}$ cân
cách kia mình nhầm rồi, bạn tham khảo cách này đi.:D
 
C

changbg

Kéo dài tia đối EA, gọi điểm F trên EA sao cho EF=AD, kẻ đường vuông góc cắt EC tại I
Xét $\Delta{DAE}$ và $\Delta{EFI}$:
$\widehat{DAE}$=$\widehat{EFI}$=$90^o$
AD=EF
$\widehat{ADE}$+$\widehat{AED}$=$90^o$
$\widehat{FEI}$+$\widehat{AED}$=$90^o$
\Rightarrow $\widehat{ADE}$=$\widehat{FEI}$
\Rightarrow ... (g-c-g}
\Rightarrow DE=EF(2 cạnh tương ứng)
\Rightarrow $\Delta{DEF}$ cân
cách kia mình nhầm rồi, bạn tham khảo cách này đi.:D
thứ nhất: bài này có F rồi..
thứ hai : chưa tìm ra


cho nên bạn cm cứ F nọ F kia m` chả hiểu j . hì
 
Top Bottom