Toán 9 Về hệ x - 2y= 3 - m và 2x + y= 3(m + 2)

Bùi Minh Triết

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng chín 2018
48
3
6
19
Đồng Nai
THCS Lê Lợi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hệ phương trình: x - 2y= 3 - m
2x + y= 3(m + 2)
a) Tìm tất cả các giá trị của tham số m để hệ pt trên có nghiệm duy nhất.
b) Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức A = x^2 + y^2, trong đó (x;y) là nghiệm duy nhất của hệ pt trên
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
a) Hệ đã có nghiệm duy nhất rồi do $\frac{a}{a'} \neq \frac{b}{b'}$
b) Cách tốt nhất là ta viết 2 nghiệm x và y ra:
Dễ thấy: 2x - 4y = 6-2m (Nhân 2 vào 2 vế pt 1),
Thực hiện phép cộng đại số, ta được 5y = 5m <=> y = m => x = m + 3
Vậy $x^2 + y^2 = (m+3)^2 + m^2 = 2m^2 + 6m + 9 = 2(m^2 + 2.\frac{3}{2}.m + \frac{9}{4}) - \frac{9}{2} + 9 = 2(m+\frac{3}{2})^2 + \frac{9}{2} \geq \frac{9}{2}$ Dấu "=" xảy ra tại $m = \frac{-3}{2}$
 
  • Like
Reactions: Bùi Minh Triết
Top Bottom