Toán 12 Vẽ đồ thị hàm số hàm hợp

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Đầu tiên ta vẽ $f(x)$ trước:
upload_2020-9-25_10-2-48.png
(Cái này dễ, bạn tự vẽ)

Để vẽ cái kia thì ta sẽ sử dụng một phương pháp người ta thường gọi là "ghép trục"
$
\begin{array}{c|ccccccccc}
x & -\infty & & 1-\sqrt{2} & & 1 & & 1+\sqrt{2} & & +\infty \\
\hline
x^2-2x & +\infty & & & & & & & & +\infty \\
& & \searrow & & & & & & \nearrow & \\
& & & 1 & & & & 1 & & \\
& & & & \searrow & & \nearrow & & & \\
& & & & & -1 & & & & \\
\hline
f(x^2-2x) & +\infty & & & & & & & & +\infty \\
& & \searrow & & & & & & \nearrow & \\
& & & 2 & \to & 2 & \to & 2 & &
\end{array}
$
Hình vẽ:
upload_2020-9-25_10-13-38.png
 

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
Đầu tiên ta vẽ $f(x)$ trước:
View attachment 165565
(Cái này dễ, bạn tự vẽ)

Để vẽ cái kia thì ta sẽ sử dụng một phương pháp người ta thường gọi là "ghép trục"
$
\begin{array}{c|ccccccccc}
x & -\infty & & 1-\sqrt{2} & & 1 & & 1+\sqrt{2} & & +\infty \\
\hline
x^2-2x & +\infty & & & & & & & & +\infty \\
& & \searrow & & & & & & \nearrow & \\
& & & 1 & & & & 1 & & \\
& & & & \searrow & & \nearrow & & & \\
& & & & & -1 & & & & \\
\hline
f(x^2-2x) & +\infty & & & & & & & & +\infty \\
& & \searrow & & & & & & \nearrow & \\
& & & 2 & \to & 2 & \to & 2 & &
\end{array}
$
Hình vẽ:
View attachment 165566
Bạn ơi cho mình hỏi
Mình tưởng khi x<-2 thì f(x^2-2x)=(x^2-2x)^2+4(x^2-2x)+6.Mình không được phép thay luôn như thế này không ạ?Hay phải xét giá trị của x^2-2x ở đâu?thuộc đâu thì mới được thay vào hàm số ạ???
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bạn ơi cho mình hỏi
Mình tưởng khi x<-2 thì f(x^2-2x)=(x^2-2x)^2+4(x^2-2x)+6.Mình không được phép thay luôn như thế này không ạ?Hay phải xét giá trị của x^2-2x ở đâu?thuộc đâu thì mới được thay vào hàm số ạ???
Được chứ bạn. Nhưng thay xong, làm gì tiếp mới là vấn đề :D Nếu bạn tiếp tục làm thì sẽ thấy... ngán ngay.

Chẳng hạn người ta có cho $f(x^3 - 3x^2 + 2x + 1)$ đi nữa thì dùng cách của mình không cần thay vẫn làm ra được.
 

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
Được chứ bạn. Nhưng thay xong, làm gì tiếp mới là vấn đề :D Nếu bạn tiếp tục làm thì sẽ thấy... ngán ngay.

Chẳng hạn người ta có cho $f(x^3 - 3x^2 + 2x + 1)$ đi nữa thì dùng cách của mình không cần thay vẫn làm ra được.
Mình tưởng thay thế không được vì u=x^2-2x>=-1 luôn nhỏ hơn -2 thay sao được ạ????
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mình tưởng thay thế không được vì u=x^2-2x>=-1 luôn nhỏ hơn -2 thay sao được ạ????
À xin lỗi bạn, nãy mình đọc không hiểu ý bạn.
Ta có $x^2 - 2x \geqslant -1$ nên nếu gọi $X = x^2 - 2x$ thì ta chỉ xét $f(X)$ với $X \geqslant -1$ thôi.
Nói cách khác, với cái ngoặc nhọn 3TH của đề thì ta chỉ xài 2 cái trên, không xài tới cái TH cuối cùng của $x < -2$
 
  • Like
Reactions: gianghg8910
Top Bottom