Vật lí 10 Vẽ đồ thị của chuyển động

vuminhchibg@gmail.com

Học sinh
Thành viên
30 Tháng chín 2013
12
4
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vận đọng viên maratông đang chạy đều với vận tốc 15 km /h .Khi còn cách đích 7.5 km thì có 1 con chim bay vượt qua ngừơi ấy với vận tốc 30 km/h . Khi con chim chạm đến vạch đích tì quay lại và khi gặp người vận động viên thì quay lại bay về đích và cứ thế tiếp tục cho đến khi cả hai về đích cùng lúc.
a/ Vẽ đồ thị chuyển đọng
b/ Con chim đã bay đc quãng đường tổng cộng bao nhiêu ? điểm gặp nhau mấy lần
cho em lời giải chi tiết được không ạ
có giải thích thì tốt
Em cảm ơn
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một vận đọng viên maratông đang chạy đều với vận tốc 15 km /h .Khi còn cách đích 7.5 km thì có 1 con chim bay vượt qua ngừơi ấy với vận tốc 30 km/h . Khi con chim chạm đến vạch đích tì quay lại và khi gặp người vận động viên thì quay lại bay về đích và cứ thế tiếp tục cho đến khi cả hai về đích cùng lúc.
a/ Vẽ đồ thị chuyển đọng
b/ Con chim đã bay đc quãng đường tổng cộng bao nhiêu ? điểm gặp nhau mấy lần
cho em lời giải chi tiết được không ạ
có giải thích thì tốt
Em cảm ơn
b)
Thời gian con chim bay đúng bằng thời gian người đó chuyển động. Do đó:
Quãng đường chim bay là: [tex]s = v_2.t = v_2.\frac{l}{v_1} = ?[/tex]
Bỏ qua lần gặp lúc người đó cách đích 7,5km.
Khi con chim đến đích thì người đó cách đích khoảng L/2 (vì v tốc người bằng nửa vận tốc chim)
Khi người gặp chim lần 1 thì cách đích khoảng [tex]\frac{L/2}{15 + 30}.30 = \frac{L}{3}[/tex]
Khi chim đến đích lần 2 thì người cách đích khoảng L/6.
Khi người gặp chim lần 2 thì cách đích : [tex]\frac{L/6}{15+30}.30 = \frac{L}{9}[/tex]
Vậy lần gặp thứ n thì cách đích khoảng [tex](\frac{L}{3})^n[/tex]
Do đó, khó mà xác định được số lần gặp nhau :)
 

vuminhchibg@gmail.com

Học sinh
Thành viên
30 Tháng chín 2013
12
4
46
b)
Thời gian con chim bay đúng bằng thời gian người đó chuyển động. Do đó:
Quãng đường chim bay là: [tex]s = v_2.t = v_2.\frac{l}{v_1} = ?[/tex]
Bỏ qua lần gặp lúc người đó cách đích 7,5km.
Khi con chim đến đích thì người đó cách đích khoảng L/2 (vì v tốc người bằng nửa vận tốc chim)
Khi người gặp chim lần 1 thì cách đích khoảng [tex]\frac{L/2}{15 + 30}.30 = \frac{L}{3}[/tex]
Khi chim đến đích lần 2 thì người cách đích khoảng L/6.
Khi người gặp chim lần 2 thì cách đích : [tex]\frac{L/6}{15+30}.30 = \frac{L}{9}[/tex]
Vậy lần gặp thứ n thì cách đích khoảng [tex](\frac{L}{3})^n[/tex]
Do đó, khó mà xác định được số lần gặp nhau :)
thế phần a là thế nào ạ
 
Top Bottom