Toán 11 Về dạng toán chứa tham số

lediepdanphuong@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2018
53
17
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào mọi người, mình có 1 câu hỏi về cách thức giải về dạng bài biện luận nghiệm của pt bậc 2 chứa tham số m trong khoảng xđ ( như trong ảnh 1) Screenshot 2021-09-10 180003.jpg Trong cách tiếp cận thứ 2 ( ở hình 2) mình muốn hỏi là tại sao vs m <= x1 <x2 <= M thì suy ra được điều kiện a <= S/2 <= b ạ. Dấu = xảy ra khi nào ạ. Nếu có thể mong các cao nhân chỉ giáo tại sao suy ra được các đk kia ạ (Tại e cx ko rõ lắm :)) ). Em xin cảm ơn mọi người ạ .
 

Attachments

  • Screenshot 2021-09-10 175919.jpg
    Screenshot 2021-09-10 175919.jpg
    42.3 KB · Đọc: 22
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
https://diendan.hocmai.vn/threads/giai-thich.831359/#post-4053123
em có thể xem ở đây chị có giải thích về cái này rồi nè

Còn cái công thức [TEX]a\leq \frac{S}{2} \leq b[/TEX]
Thì chị nghĩ là, ta có 2 nghiệm [TEX]x_1 , x_2[/TEX] thuộc [TEX][a;b][/TEX]
[TEX] \left\{\begin{matrix}a\leq x_1 \leq b \\a\leq x_2 \leq b \end{matrix}\right. [/TEX]

Cộng theo vế [TEX]2a \leq x_1+x_2 \leq 2b[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a \leq \frac{x_1+x_2}{2} \leq b[/TEX]

Hay [TEX]a\leq \frac{S}{2} \leq b[/TEX]



Note: đây là cách hiểu của mình nếu có sai sót mọi người góp ý nhẹ nhàng nha, mình luôn sẵn sàng tiếp thu ạ
 
Top Bottom