Toán 9 Về D = a(a1)\sqrt{a}\left ( \sqrt{a}-1 \right )

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
20
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1. D= a(a1)\sqrt{a}\left ( \sqrt{a}-1 \right )
a.tìm a để D=5 b.cho a>1 hãy so sánh D và D\left | D \right |
bài 2.H= a+2a+35a+a6+12a\frac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}+3}-\frac{5}{a+\sqrt{a}-6}+\frac{1}{2-\sqrt{a}}
a.tìm điều kiện xác định và rút gọn
b.tìm a để H <2
c.tính H khi a=7+437+4\sqrt{3}
d.tìm a để H=5
bài 3.P= 3a+3\frac{-3}{\sqrt{a}+3}
a.tìm x để P< 12\frac{-1}{2}
b.tìm giá trị nhỏ nhất của P
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
bài 1. D= a(a1)\sqrt{a}\left ( \sqrt{a}-1 \right )
a.tìm a để D=5 b.cho a>1 hãy so sánh D và D\left | D \right |
bài 2.H= a+2a+35a+a6+12a\frac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}+3}-\frac{5}{a+\sqrt{a}-6}+\frac{1}{2-\sqrt{a}}
a.tìm điều kiện xác định và rút gọn
b.tìm a để H <2
c.tính H khi a=7+437+4\sqrt{3}
d.tìm a để H=5
bài 3.P= 3a+3\frac{-3}{\sqrt{a}+3}
a.tìm x để P< 12\frac{-1}{2}
b.tìm giá trị nhỏ nhất của P
1,D=a(a1)=5aa5=0Δ=1+20=21x1=1+212;x2=1212D=\sqrt{a}(\sqrt{a}-1)=5\Rightarrow a-\sqrt{a}-5=0\\\Delta =1+20=21\\\Rightarrow x1=\frac{1+\sqrt{21}}{2};x2=\frac{1-\sqrt{21}}{2}
b,a>1a(a1)>0D=Da> 1\Rightarrow \sqrt{a}(\sqrt{a}-1)> 0\Rightarrow D=\left | D \right |
2,a, đkxđ x0;x4x\geq 0;x\neq 4
H=a+2a+35a+a6+12a=a45a3(a2)(a+3)=a12a(a2)(a+3)=a4a2H=\frac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}+3}-\frac{5}{a+\sqrt{a}-6}+\frac{1}{2-\sqrt{a}}\\=\frac{a-4-5-\sqrt{a}-3}{(\sqrt{a}-2)(\sqrt{a}+3)}\\=\frac{a-12-\sqrt{a}}{(\sqrt{a}-2)(\sqrt{a}+3)}\\=\frac{\sqrt{a}-4}{\sqrt{a}-2}
b,H=a4a2=12a22a21a1H=\frac{\sqrt{a}-4}{\sqrt{a}-2}=1-\frac{2}{\sqrt{a}-2}\Rightarrow \frac{2}{\sqrt{a}-2}\geq -1\\\Rightarrow a\geq 1
c,a=7+43a=7+43=2+3a=7+4\sqrt{3}\Rightarrow \sqrt{a}=\sqrt{7+4\sqrt{3}}=2+\sqrt{3}
Suy ra H=x4x2=323H=\frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}-2}=\frac{\sqrt{3}-2}{\sqrt{3}}
d,H=a4a2=55a10=a4a=94H=\frac{\sqrt{a}-4}{\sqrt{a}-2}=5\Rightarrow 5\sqrt{a}-10=\sqrt{a}-4\\\Rightarrow a=\frac{9}{4}
3,a,P=3a+3<123a+3>126>a+39>a0P=\frac{-3}{\sqrt{a}+3}<\frac{-1}{2}\Rightarrow \frac{3}{\sqrt{a}+3}>\frac{1}{2}\\\Rightarrow 6>\sqrt{a}+3\Rightarrow 9>a\geq 0
b,3a+313a+31\frac{3}{\sqrt{a}+3}\leq 1\Rightarrow \frac{-3}{\sqrt{a}+3}\geq -1
Dấu = xảy ra khi x=0
 

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
20
Bình Thuận
1,D=a(a1)=5aa5=0Δ=1+20=21x1=1+212;x2=1212D=\sqrt{a}(\sqrt{a}-1)=5\Rightarrow a-\sqrt{a}-5=0\\\Delta =1+20=21\\\Rightarrow x1=\frac{1+\sqrt{21}}{2};x2=\frac{1-\sqrt{21}}{2}
b,a>1a(a1)>0D=Da> 1\Rightarrow \sqrt{a}(\sqrt{a}-1)> 0\Rightarrow D=\left | D \right |
2,a, đkxđ x0;x4x\geq 0;x\neq 4
H=a+2a+35a+a6+12a=a45a3(a2)(a+3)=a12a(a2)(a+3)=a4a2H=\frac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}+3}-\frac{5}{a+\sqrt{a}-6}+\frac{1}{2-\sqrt{a}}\\=\frac{a-4-5-\sqrt{a}-3}{(\sqrt{a}-2)(\sqrt{a}+3)}\\=\frac{a-12-\sqrt{a}}{(\sqrt{a}-2)(\sqrt{a}+3)}\\=\frac{\sqrt{a}-4}{\sqrt{a}-2}
b,H=a4a2=12a22a21a1H=\frac{\sqrt{a}-4}{\sqrt{a}-2}=1-\frac{2}{\sqrt{a}-2}\Rightarrow \frac{2}{\sqrt{a}-2}\geq -1\\\Rightarrow a\geq 1
c,a=7+43a=7+43=2+3a=7+4\sqrt{3}\Rightarrow \sqrt{a}=\sqrt{7+4\sqrt{3}}=2+\sqrt{3}
Suy ra H=x4x2=323H=\frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}-2}=\frac{\sqrt{3}-2}{\sqrt{3}}
d,H=a4a2=55a10=a4a=94H=\frac{\sqrt{a}-4}{\sqrt{a}-2}=5\Rightarrow 5\sqrt{a}-10=\sqrt{a}-4\\\Rightarrow a=\frac{9}{4}
3,a,P=3a+3<123a+3>126>a+39>a0P=\frac{-3}{\sqrt{a}+3}<\frac{-1}{2}\Rightarrow \frac{3}{\sqrt{a}+3}>\frac{1}{2}\\\Rightarrow 6>\sqrt{a}+3\Rightarrow 9>a\geq 0
b,3a+313a+31\frac{3}{\sqrt{a}+3}\leq 1\Rightarrow \frac{-3}{\sqrt{a}+3}\geq -1
Dấu = xảy ra khi x=0
tại sao bài 2 a kết quả lại là a4a2\frac{\sqrt{a}-4}{\sqrt{a}-2} vậy bạn
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
a(a1)=2aa2=0(a+1)(a2)=0\sqrt{a}(\sqrt{a}-1)=2\Rightarrow a-\sqrt{a}-2=0\\\Rightarrow (\sqrt{a}+1)(\sqrt{a}-2)=0
 

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
20
Bình Thuận
1,D=a(a1)=5aa5=0Δ=1+20=21x1=1+212;x2=1212D=\sqrt{a}(\sqrt{a}-1)=5\Rightarrow a-\sqrt{a}-5=0\\\Delta =1+20=21\\\Rightarrow x1=\frac{1+\sqrt{21}}{2};x2=\frac{1-\sqrt{21}}{2}
b,a>1a(a1)>0D=Da> 1\Rightarrow \sqrt{a}(\sqrt{a}-1)> 0\Rightarrow D=\left | D \right |
2,a, đkxđ x0;x4x\geq 0;x\neq 4
H=a+2a+35a+a6+12a=a45a3(a2)(a+3)=a12a(a2)(a+3)=a4a2H=\frac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}+3}-\frac{5}{a+\sqrt{a}-6}+\frac{1}{2-\sqrt{a}}\\=\frac{a-4-5-\sqrt{a}-3}{(\sqrt{a}-2)(\sqrt{a}+3)}\\=\frac{a-12-\sqrt{a}}{(\sqrt{a}-2)(\sqrt{a}+3)}\\=\frac{\sqrt{a}-4}{\sqrt{a}-2}
b,H=a4a2=12a22a21a1H=\frac{\sqrt{a}-4}{\sqrt{a}-2}=1-\frac{2}{\sqrt{a}-2}\Rightarrow \frac{2}{\sqrt{a}-2}\geq -1\\\Rightarrow a\geq 1
c,a=7+43a=7+43=2+3a=7+4\sqrt{3}\Rightarrow \sqrt{a}=\sqrt{7+4\sqrt{3}}=2+\sqrt{3}
Suy ra H=x4x2=323H=\frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}-2}=\frac{\sqrt{3}-2}{\sqrt{3}}
d,H=a4a2=55a10=a4a=94H=\frac{\sqrt{a}-4}{\sqrt{a}-2}=5\Rightarrow 5\sqrt{a}-10=\sqrt{a}-4\\\Rightarrow a=\frac{9}{4}
3,a,P=3a+3<123a+3>126>a+39>a0P=\frac{-3}{\sqrt{a}+3}<\frac{-1}{2}\Rightarrow \frac{3}{\sqrt{a}+3}>\frac{1}{2}\\\Rightarrow 6>\sqrt{a}+3\Rightarrow 9>a\geq 0
b,3a+313a+31\frac{3}{\sqrt{a}+3}\leq 1\Rightarrow \frac{-3}{\sqrt{a}+3}\geq -1
Dấu = xảy ra khi x=0
bạn giải thích cho mình câu 1b được không
 

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
20
Bình Thuận
1,D=a(a1)=5aa5=0Δ=1+20=21x1=1+212;x2=1212D=\sqrt{a}(\sqrt{a}-1)=5\Rightarrow a-\sqrt{a}-5=0\\\Delta =1+20=21\\\Rightarrow x1=\frac{1+\sqrt{21}}{2};x2=\frac{1-\sqrt{21}}{2}
b,a>1a(a1)>0D=Da> 1\Rightarrow \sqrt{a}(\sqrt{a}-1)> 0\Rightarrow D=\left | D \right |
2,a, đkxđ x0;x4x\geq 0;x\neq 4
H=a+2a+35a+a6+12a=a45a3(a2)(a+3)=a12a(a2)(a+3)=a4a2H=\frac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}+3}-\frac{5}{a+\sqrt{a}-6}+\frac{1}{2-\sqrt{a}}\\=\frac{a-4-5-\sqrt{a}-3}{(\sqrt{a}-2)(\sqrt{a}+3)}\\=\frac{a-12-\sqrt{a}}{(\sqrt{a}-2)(\sqrt{a}+3)}\\=\frac{\sqrt{a}-4}{\sqrt{a}-2}
b,H=a4a2=12a22a21a1H=\frac{\sqrt{a}-4}{\sqrt{a}-2}=1-\frac{2}{\sqrt{a}-2}\Rightarrow \frac{2}{\sqrt{a}-2}\geq -1\\\Rightarrow a\geq 1
c,a=7+43a=7+43=2+3a=7+4\sqrt{3}\Rightarrow \sqrt{a}=\sqrt{7+4\sqrt{3}}=2+\sqrt{3}
Suy ra H=x4x2=323H=\frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}-2}=\frac{\sqrt{3}-2}{\sqrt{3}}
d,H=a4a2=55a10=a4a=94H=\frac{\sqrt{a}-4}{\sqrt{a}-2}=5\Rightarrow 5\sqrt{a}-10=\sqrt{a}-4\\\Rightarrow a=\frac{9}{4}
3,a,P=3a+3<123a+3>126>a+39>a0P=\frac{-3}{\sqrt{a}+3}<\frac{-1}{2}\Rightarrow \frac{3}{\sqrt{a}+3}>\frac{1}{2}\\\Rightarrow 6>\sqrt{a}+3\Rightarrow 9>a\geq 0
b,3a+313a+31\frac{3}{\sqrt{a}+3}\leq 1\Rightarrow \frac{-3}{\sqrt{a}+3}\geq -1
Dấu = xảy ra khi x=0
câu 1b sao lại ra là 12a21-\frac{2}{\sqrt{a}-2}
 
Top Bottom