Văn 12 "Về chính trị, chúng tuyệt đối không cho nhân dân ta một chút tự do dân chủ nào..."

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Dương Võ, 27 Tháng chín 2020.

Lượt xem: 398

 1. Dương Võ

  Dương Võ Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  94
  Điểm thành tích:
  36
  Nơi ở:
  Bình Dương
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THPT Bình Phú
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Phân tích rõ nét từng câu trong đoạn văn sau:
  "Về chính trị, chúng tuyệt đối không cho nhân dân ta một chút tự do dân chủ nào.
  Chúng thi hành những luật pháp dã man. Chúng lập ba chế độ khác nhau ở trung, nam, bắc để ngăn cản việc thống nhất nước nhà của ta, để ngăn cản dân tộc ta đoàn kết.
  Chúng lập ra nhà tù nhiều hơn trường học. Chúng thẳng tay chém giết những người yêu nước thương nòi của ta. Chúng tắm các cuộc khởi nghĩa của ta trong những bể máu.
  Chúng ràng buộc dư luận, thi hành chính sách ngu dân.
  Chúng dùng thuốc phiện, rượu cồn để làm cho nòi giống ta suy nhược.
  Về kinh tế, chúng bóc lột dân ta đến tận xương tủy, khiến cho dân ta nghèo nàn, thiếu thốn, nước ta xơ xác, tiêu điều.
  Chúng cướp không ruộng đất, hầm mỏ, nguyên liệu.
  Chúng đặt ra hàng trăm thứ thuế vô lý, làm cho dân ta, nhất là dân cày và dân buôn, trở nên bần cùng.
  Chúng không cho các nhà tư sản ta ngóc đầu lên. Chúng bóc lột công nhân ta một cách vô cùng tàn nhẫn."


  Các bạn cho mình một chút gợi ý ạ. Mình sẽ tương tác nhiệt tình
   
  Harry Nanmes thích bài này.
 2. Harry Nanmes

  Harry Nanmes Cựu Mod Văn | Tài năng sáng tạo 2018 Thành viên

  Bài viết:
  1,591
  Điểm thành tích:
  519
  Nơi ở:
  Hải Dương
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Tứ Kỳ.

  Trong đoạn văn trên, Bác đã chỉ rõ tội ác cướp nước ta, áp bức đồng bào ta. Phần này chính là minh chứng rõ bản chất của hai từ "khai hóa".
  Tội ác về chính trị: 5 tội ác.
  - "Tuyệt đối không cho nhân dân ta một chút tự do dân chủ nào"- tội cướp đoạt của nhân dân ta một cách triệt để.
  - "Thi hành luật pháp dã man, lập ba chế độ khác nhau ở Trung Nam Bắc để ngăn cản việc thống nhất nước nhà của ta, để ngăn cản nhân dân dân tộc ta đoàn kết"- tội chia rẽ dân tộc, đi ngược lại đạo lý truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam "người trong một nước phải thương nhau cùng"
  - "Thẳng tay chém giết những người yêu nước thương nòi....tắm các cuộc khởi nghĩa của ta trong những bể máu"- khủng bố tàn sát người dân vô tội.
  -) Dùng động từ mạnh "thẳng tay", ẩn dụ "tắm", "bể máu" để nhấn mạnh tội ác của Pháp và thể hiện lòng căm thù cháy bỏng cùng một nỗi đau đớn xót xa.
  - "Chúng ràng buộc dư luận, thi hành chính sách ngu dân"- tội đầu độc tinh thần.
  - "Chúng dùng thuốc phiện, rượu cồn để nòi giống ta suy nhược"- tội đầu độc về thể xác, sức khỏe.
  =) Bác vạch trần bản chất tàn bạo. Chính sách cai trị thâm độc, phi nhân đạo. Các thủ đoạn không thể dung thứ.
  Tội ác về kinh tế: 4 tội ác.
  - "Bóc lột nhân dân ta đến xương tủy, cướp không ruộng đất, hầm mỏ, nguyên liệu"- Vơ vét phát tài sản, của cải vật chất, tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu các ngành công nghiệp để làm giàu cho nước Pháp. Lập các đồn điền để tiến hành công nghiệp hóa.
  + Tác giả sử dụng động từ "cướp không", "bóc lột xương tủy-) mang tinh thần biểu cảm để nhấn mạnh sự bóc lột, cướp đoạt tận cùng và thái độ cướp đoạt ngang nhiên trắng trợn.
  - "Độc quyền in giấy bạc xuất cảnh và nhập cảng"-) độc quyền chiếm giữ thị trường Việt Nam, nắm giữa, thâu tóm nền kinh tế với mục đích làm kinh tế Việt Nam không phát triển.
  - "Đặt ra hàng trăm thứ thuế vô lý"- siết chặt đời sống vốn đã lầm than cơ cực của nhân dân để dân cày, dân buôn và hoàn cảnh bần cùng.
  - "Không cho các nhà tư sản ta ngóc đầu lên"- bóc lột sức lao động của nhân dân.
  =) Thủ đoạn chính sách bóc lột của thực dân Pháp không từ một đối tượng nào nào.
  -) Tác giả vạch trần bản chất tham lam vô độ của thực dân Pháp.
  * Nghệ thuật
   
  Junery N, phamkimcu0ngDiệp Hạ Bạch thích bài này.
 3. xuanle17

  xuanle17 Cựu Mod Ngữ Văn Thành viên

  Bài viết:
  804
  Điểm thành tích:
  156
  Nơi ở:
  Thừa Thiên Huế
  Trường học/Cơ quan:
  Đh sư phạm huế

  Mở đầu, tác giả đã chỉ ra những hành động trái hẳn với nhân đạo và chính nghĩ mà bọn thực dân Pháp đã gây ra trên đất nước ta suốt 80 năm qua. Bằng cách liệt kê, Hồ Chí Minh tố cáo những tội ác dã man mà bọn thực dân Pháp đã gây ra. Đó là tội ác về chính trị, kinh tế, văn hóa, quân sự,... Những tội ác này được tác giả đưa ra những dẫn chứng vô cùng xác thực.
  Tác giả đã bác bỏ những luận điệu xảo trá của bọn thực dân về công lao khai hóa sao lại lập nhà tù nhiều hơn trường học? Sao lại thi hành chính sách ngu dân? Sao lại dùng rượu cồn và thuốc phiện làm cho giống nòi ta suy kiệt? “Bảo hộ” sao lại thẳng tay chêm giết những người yêu nước, thương nòi của ta?
  Về chính trị + quân sự: Chúng tuyệt đối không cho dân tộc ta chút quyền tự do dân chủ nào, chúng chia nước ta thành ba kỳ với ba chế độ khác nhau. Mục đích là chia rẽ tình đoàn kết dân tộc, ngăn cản sự nghiệp thống nhất đất nuớc của nhân dân ta. Chúng đàn áp những nguời yêu nuớc thương nòi, tắm các cuộc khởi nghĩa của ta trong những bể máu.
  Về văn hóa: Chúng thực hiện chính sách ngu dân, lập nhà tù nhiều hơn truờng học. Chúng đầu độc nhân dân ta bằng rượu cồn và thuốc phiện để ta suy kiệt giống nòi.
  Về kinh tế: Chúng cướp không ruộng đất, hầm mỏ, nguyên liệu, bóc lột sức lao động, chúng thực hiện chính sách thuế hà khắc, vô nhân đạo khiến mọi tầng lớp nhân dân không ngóc đầu lên được.
  Tội ác lớn nhất của thực dân Pháp và phát xít Nhật là đã gây ra thảm hoạ nạn đói năm 1945 khiến hai triệu người chết đói. (Thơ Tố Hữu: Con đói lả ôm chân mẹ khóc/ Mẹ đợ con đấu thóc cầm hơi/ Kiếp người cơm vãi cơm rơi/ biết đâu nẻo đất phương trời mà đi. Hay “Nửa đêm thuế thúc trống dồn/ Sân đình máu chảy đường thôn lính đầy)
  Về nghệ thuật: Đoạn văn tố cáo tội ác thực dân Pháp là một điển hình mẫu mực về văn chương chính luận. Những dẫn chứng đưa ra đều có sự chọn lọc. Đặc biệt lời văn vừa súc tích vừa truyền cảm. Bác không viết “chúng đàn áp các cuộc khởi nghĩa của ta một cách dã man” mà viết: “chúng tắm các cuộc khởi nghĩa của ta trong bể máu”. Hành động đàn áp đã được diễn đạt bằng hình tượng “tắm”. Mức độ dã man đã được hình tượng hoá thành “bể máu”. Cách diễn đạt hình tượng này vừa lột trần được bộ mặt quỷ sứ khát máu nguời của bọn thực dân, vừa diễn tả được nỗi đau thê thảm của nhân dân ta, những nguời dân vô tội đang quằn quại trong “vòng tử địa” (Đuờng Kách mệnh). Tư tưởng chính trị sáng ngời của Người đã đuợc thể hiện bằng một câu văn miêu tả tuyệt vời có sức lay động mạnh mẽ cả nhận thức và tình cảm của người đọc.
  :) Tất cả những hanh động ấy đã lật tẩy bản chất độc ác, xấu xa, sự giả dối, bịp bợm của thực dân Pháp dưới trò hề mang tên “khai hóa bảo hộ”
  :mad: Nhịp câu văn dồn dập khiến người đọc cảm nhận được cảm xúc căm phẫn không thể nào dấu được của tác giả trước những tội ác dã man và luận điệu xảo trá bọn thực dân. Đồng thời, ta có thể cảm nhận được sự xót xa, sự đồng cảm trước nỗi khổ của đồng bào ta trong thời gian khốn khó ấy. Phải chăng chỉ khi có một tấm lòng cao cả, một tấm lòng “Ôm cả non sông, mọi kiếp người” thì Hồ Chí Minh mới có thể viết nên những câu từ đầy cảm xúc ấy.
  ------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
  Love all
  From: Chị Xoài
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY