Về bài toán 7 hình học

Lê Vũ Đức Cương

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2017
26
8
6
21
Yên Bái

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho /\ABC cân tại A ( AB = AC = 15cm ) , BC = 18cm từ A kẻ đường cao AH (T) <lộn ngược BC ( H € BC )
a) chứng minh /\ABH = /\ACH
b) tính AH?
Cần giúp ạ !
a) $\triangle ABC$ cân tại $A$ suy ra $AH$ đồng thời là đường trung tuyến suy ra $BH=CH$
Xét $\triangle ABH$ và $\triangle ACH$ có:
$BH=CH$
$\widehat{AHB}=\widehat{AHC}=90^{\circ}$
$AH$ là cạnh chung
$\Rightarrow \triangle ABH=\triangle ACH$ (c.g.c)
b) $BH=CH=\dfrac{BC}2=9$ cm
$\triangle ABH$ vuông tại $H$. Theo ĐL Py-ta-go ta có:
$AH^2=AB^2-BH^2=15^2-9^2=144$ suy ra $AH=12$ cm
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom