vdrdt

  • Thread starter kobato_kiyokazu2
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,096

L

leemin_28

Bài này bạn viết cái quái gì vậy! Chỉnh lại nha! Nếu theo mình nghĩ là tìm x và y đúng không? Vậy theo đề bài ta có:
$\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{10}$ \Leftrightarrow x.10=5.y \Leftrightarrow x.5.2=5.y\Leftrightarrow x.2=y Vậy với mọi x, thì y chẵn.
 
E

eye_smile

Có vẻ như chủ pic đã sửa lại đề.Theo đề này thì cần có x;y nguyên
$\dfrac{x}{5}+\dfrac{1}{10}=\dfrac{-1}{y}$
\Leftrightarrow $\dfrac{2x+1}{10}=\dfrac{-1}{y}$
\Leftrightarrow $(2x+1)y=-10$
Do x;y nguyên nên 2x+1 lẻ và 2x+1 thuộc ước của 10
Có các TH:
+2x+1=1;y=-10
\Rightarrow x=0;y=-10
+2x+1=-1;y=10
\Rightarrow x=-1;y=10
+2x+1=5;y=-2
\Rightarrow x=2;y=-2
+2x+1=-5;y=2
\Rightarrow x=-3;y=2
 
Top Bottom