Vật lí Vd bài giảng thầy chưa sửa

linhhv

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2017
54
6
21
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CLLX m= 100g, k= 5N/m đặt trên mp ngang với hệ số ma sát = 0.1 lấy g = 10m/s^2. ban đầu giữ vật cho lò xo giãn 3cm rồi truyền |v|= 1m/s theo hướng lò xo dãn thêm. hỏi tốc độ lớn nhất của vật sau khi đổi chiều lần đầu? các bạn giúp mình với
 
  • Like
Reactions: toilatot

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Trong dao động, gia tốc đặc trưng cho sự biến đổi của vận tốc. Vận tốc lớn nhất khi gia tốc bằng 0 (nghĩa là vận tốc không còn có thể tăng được nữa).

Ở đây ta cần tìm vị trí vật có gia tốc bằng 0 sau khi đổi chiều. Đó chính là vị trí hợp lực tác dụng lên vật =0.

Hợp lực gồm Fdh - Fms = 0 hay K.x - mg.u = 0

Vậy x = mg.u/K

Tới đây, bạn áp dụng bảo toàn năng lượng để tính được vận tốc này.

Năng lượng ban đầu là K.Xo^2/2 + mvo^2/2

Năng lượng lúc sau là: K.x^2/2 + m.Vmax^2/2 + A

Với A là công của lực ma sát. A = Fms.S = m.g.u.S

Quãng đường của lực ma sát S = quãng đường đi từ Xo đến biên A và từ biên A về đến x.

Bạn lại phải đi xác định biên A theo bảo toàn năng lượng:

K.Xo^2/2 + m.Vmax^2/2 - Fms.(A - Xo) = K.A^2/2

Tính ra A, bạn quay lại tính S rồi giải ra Vmax.
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
2221d11.jpg

Lỡ tay vẽ cái ảnh hơi nhỏ rồi.

Cứ lần lượt làm từng bước như mình nói, có gì không hiểu thì bạn hỏi thêm.
 
  • Like
Reactions: naive_ichi

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Bạn có thể dùng paint trên máy tính để vẽ rồi dùng các trang up ảnh úp lên diễn đàn.
 
  • Like
Reactions: linhhv

linhhv

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2017
54
6
21
25
Trong dao động, gia tốc đặc trưng cho sự biến đổi của vận tốc. Vận tốc lớn nhất khi gia tốc bằng 0 (nghĩa là vận tốc không còn có thể tăng được nữa).

Ở đây ta cần tìm vị trí vật có gia tốc bằng 0 sau khi đổi chiều. Đó chính là vị trí hợp lực tác dụng lên vật =0.

Hợp lực gồm Fdh - Fms = 0 hay K.x - mg.u = 0

Vậy x = mg.u/K

Tới đây, bạn áp dụng bảo toàn năng lượng để tính được vận tốc này.

Năng lượng ban đầu là K.Xo^2/2 + mvo^2/2

Năng lượng lúc sau là: K.x^2/2 + m.Vmax^2/2 + A

Với A là công của lực ma sát. A = Fms.S = m.g.u.S

Quãng đường của lực ma sát S = quãng đường đi từ Xo đến biên A và từ biên A về đến x.

Bạn lại phải đi xác định biên A theo bảo toàn năng lượng:

K.Xo^2/2 + m.Vmax^2/2 - Fms.(A - Xo) = K.A^2/2

Tính ra A, bạn quay lại tính S rồi giải ra Vmax.
ở đoạn BTNL cuối. bạn bảo toàn cho vị trí nào? nếu là xo thì Fdh của bạn là so với vị trí cân bằng ban đầu còn Wd là so với VTCB mới ư?
chứ tại xo làm gì có vmax? là so với vtcb mới đúng k? v ngay tại đó làm gì có thế năng nữa????
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Mình sợ bạn thắc mắc nên giải thích ngay câu đầu tiên rồi đó bạn. Trong trường hợp này, vị trí cân bằng không phải là vị trí có Vmax.

Vmax tại vị trí có gia tốc = 0 cơ.

Các bài Lý thường thì VTCB có gia tốc a = 0 nên vận tốc mới cực đại đấy. Ở bài toán này vị trí x mới là vị trí có gia tốc bằng 0.

Cái bảo toàn mình viết cuối là cho vị trí Xo và vị trí biên, cốt là để tính biên độ dao động ---> tính đãng đường của ma sát.
 

linhhv

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2017
54
6
21
25
@@ hơi bị khó hiểu đấy nhé. sao chỗ x lại có a=0??? điều kiện nào để 1 vị trí không phải là VTCB nhưng đc phép có a=0???
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Hợp lực tác dụng vào vật bằng 0 thì có phải a = 0 không bạn? :p

Ở vị trí đó, Fdh = Fms nên a = 0. Tại VTCB của bạn, Fdh = 0, Fms khác 0 làm sao a = 0 được.

Tức là tại biên, Fdh lớn, Fms không đổi. Sau đó trên đường về VTCB, lực đàn hồi giảm dần, gia tốc giảm dần. Đến vị trí x, lực đàn hồi = lực ma sát, gia tốc =0.

Từ vị trí x về VTCB, lực đàn hồi nhỏ hơn lực ma sát, gia tốc âm, dao động bị hãm dần lại.
 

congnhi2004

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2015
66
18
61
20
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Phú Mỹ
Hợp lực tác dụng vào vật bằng 0 thì có phải a = 0 không bạn? :p

Ở vị trí đó, Fdh = Fms nên a = 0. Tại VTCB của bạn, Fdh = 0, Fms khác 0 làm sao a = 0 được.

Tức là tại biên, Fdh lớn, Fms không đổi. Sau đó trên đường về VTCB, lực đàn hồi giảm dần, gia tốc giảm dần. Đến vị trí x, lực đàn hồi = lực ma sát, gia tốc =0.

Từ vị trí x về VTCB, lực đàn hồi nhỏ hơn lực ma sát, gia tốc âm, dao động bị hãm dần lại.
Hợp lực tác dụng vào vật bằng 0 thì có phải a = 0 không bạn? :p

Ở vị trí đó, Fdh = Fms nên a = 0. Tại VTCB của bạn, Fdh = 0, Fms khác 0 làm sao a = 0 được.

Tức là tại biên, Fdh lớn, Fms không đổi. Sau đó trên đường về VTCB, lực đàn hồi giảm dần, gia tốc giảm dần. Đến vị trí x, lực đàn hồi = lực ma sát, gia tốc =0.

Từ vị trí x về VTCB, lực đàn hồi nhỏ hơn lực ma sát, gia tốc âm, dao động bị hãm dần lại.

Anh tham gia từ ngày 2/3/2017 mà là học sinh chăm học
Em từ ngày 17/10/2015 chỉ được học sinh mới
 

linhhv

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2017
54
6
21
25
bạn cho mình xin cái khái niệm x và xo của bạn đi. mình rối quá.
bạn nói bạn bảo toàn cho vị trí xo và biên. vậy tại biên làm gì có vmax? tại x cũng đâu có vmax? ngay tại vị trí vật bắt đầu đc truyền vận tốc thì đâu là biên mới? vị trí x nằm đâu trong quỹ đạo dao động mới?
mình đã cố gắng để hiểu bài giảng của bạn nhưng mình vẫn còn mơ hồ về cách định nghĩa các đại lượng của bạn JFBQ00219070525B
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
K.Xo^2/2 + m.v^2/2 - Fms.(A - Xo) = K.A^2/2

Mình ghi kí hiệu nhầm. :( Xin lỗi bạn!

Xo là vị trí ban đầu, x là vị trí có vận tốc cực đại.
 
Last edited:

linhhv

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2017
54
6
21
25
cái vấn đề ở đây là mình chưa hiểu rõ bản chất của dạng bài biến cố này thôi. nên làm bài nào cũng lớ mớ như vậy...mình đã nói ra như vậy rồi thì bạn hiểu cho mình nhé r16
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Thế tóm lại bạn đã thấy ổn chưa? Cần giải thích gì thêm thì cứ nói thôi.
 
Top Bottom