[vậy lí 8]bài tập ở dạng chuyển động

0

000thuthao000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1 Hai địa điểm A và B cách nhau 73km. Cùng một lúc một người đi ô tô đi từ A và một người đi xe đạp đi từ B ngược chiều nhau và gặp nhau sau 1h20ph. Sau đó ô tô tiếp tục về B rồi quay lại với vận tốc cũ và gặp người đi xe đạp sau 48ph kể từ lần gặp trước
1. Tính vận tốc của ô tô và xe đạp
2. nếu ô tô tiếp tục đi về A rồi quay lại thì sẽ gặp người đi xe đạp sau bao lâu( kể từ lần gặp thứ 2


Bài 2 Hai hs đi ắm trại. Nơi xuất phát cách nơi cắm trại AB= 48km. Họ chỉ có một chiếc xe đạp và chỉ dùng được cho một người và họ sắp xếp như sau: Hai người khởi hành cùng một lúc, một người đi xe đạp với vận tốc không đổi v1 =15km/h, một người đi bộ với vận tốc không đổi v2= 5km/h tới địa điểm C thích hợ, Người đang đi xe đạp bỏ xe đạp và đi bộ. Khi người kia tới nơi thì lấy xe đạp sử dụn. Vận tốc đi xe đạp và đi bộ vẫn như trước. HAi người đế nơi cùng một lúc.
1. Xác định đicạ diểm C thích hợp nói trên
2. Tính vận tốc trung bình của mỗi người
3. Xe đạp không được sử dụng trong thời gian bao lâu


Bài 3 Một người đến bến xe buýt chậm 20ph sau khi xe buýt đã rời bến A, người đó bèn đi taxi đuổi theo để kịp lên xe buýt ở bến B kế tiếp. Taxi đuổi kịp xe buýt khi nó đã đi được 2/3 quãng đường từ A đến B. Hỏi người này phải đợi xe buýt ở bến B bao lâu? Coi chuyển đọng của các xe là chuyển động đều


Bai4 Một thang cuốn đủa khách từ tầng trệt lên lầu trong 1ph. Nếu thang ngừng mà khách đi bộ lên mất bao lâu Nếu thang đang chạy mà khách đi bộ lên mất 20s?
 
H

haoanh_98

Bài 3 Một người đến bến xe buýt chậm 20ph sau khi xe buýt đã rời bến A, người đó bèn đi taxi đuổi theo để kịp lên xe buýt ở bến B kế tiếp. Taxi đuổi kịp xe buýt khi nó đã đi được 2/3 quãng đường từ A đến B. Hỏi người này phải đợi xe buýt ở bến B bao lâu? Coi chuyển đọng của các xe là chuyển động đều
picture.php



Gọi C là điểm xe taxi đuổi kịp xe buýt và [TEX]t[/TEX] là thời gian taxi đi đoạn AC
[TEX]AC=\frac{2}{3}AB; BC= \frac{1}{3}AB \Rightarrow AC=2BC[/TEX]

Thời gian xe buýt đi đoạn Ac là: [TEX]t+20(ph)[/TEX]

thời gian mỗi xe đi tỉ lệ thuận với quãng đường của chúng nên thời gian xe taxi đi đoạn BC là [TEX]\frac{t}{2} (ph)[/TEX]

Thời gian xe buýt đi đoạn BC là:

[TEX]\frac{t+20}{2}=\frac{t}{2}+10(ph)[/TEX]

Vậy thời gian người đó phải đợi xe buýt ở bến B là:

[TEX]\large\Delta t = (\frac{t}{2}+10)-\frac{t}{2}=10(ph)[/TEX]
 
Top Bottom