Vật lí 12 vatli

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Câu 38. Hệ vật và giá đỡ rời nhau khi lực ép lên giá đỡ =0, cũng chính là vị trí mà gia tốc của vật > g.

Lực tác dụng vào vật là: Fdt - N + mg = ma. Khi N = 0, a = g thức Fdt cũng =0, đó là vị trí lò xo không biến dạng. Tại đây vật có gia tốc g.

Áp dụng bảo toàn năng lượng để tìm biên độ dao động: M.g.(0,075 + 0,05) = K.A^2/2

Với 0,075 là quãng đường vật dịch chuyển với gia tốc g cho đến khi rời giá đỡ, 0,05 là quãng đường dịch đến VTCB.

Có A, áp dụng đường tròn để tìm tỷ số thời gian.


778.jpg
Khoảng thời gian lực đàn hồi không cùng chiều với lực kéo về ứng với vùng tô vàng.

Ta sẽ tìm chu kỳ. Sau đó tính tỷ số của vùng màu trắng trên chu kì.
 
  • Like
Reactions: Lethiyen10022001
Top Bottom