[Vậtlí 11]giải giúp bài Lý này

H

hainam108

có hai loại điện trở 5 Ω và 7 Ω . Tìm số điện trở mỗi loại sao cho khi ghép nối tiếp ta được điện trở tổng cộng là 95 Ω với tổng số điện trở bé nhất . :|
giả sử loại 5om cần x điện trở, loại 7 om cần y điện trở
ta có 5*x+7*y=95
x,y đều là các số tự nhiên=> 7*y<95=>y<=13 (1)
5*x+7*y=95<=>5*x=95-7y<=>x=(95-7y)/5=95-5*y-2*y)/5=19-y+(2*y)/5
vì x nguyên <=> (2*y)/5 cũng phải là số nguyên<=>y phải chia hết cho 5 (2)
từ (1) và (2)<=> y=0 ,y=5 hoặc y=10<=> tương ứng x=19 hoặc x=12 hoặc x=5
mặt khắc (x+y) min=> x=5 và y=10
 
  • Like
Reactions: thaoktk
Top Bottom