Vật

K

kenhaui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Lúc 4h từ hai địa điểm cách nhau 50 km có hai xe chuyển động ngược chiều để gặp nhau >Xe thứ nhất xuất phát từ A chuyển động đều với vận tốc 20 m/s xe thứ hai xuất phát từ B chuyển động nhanh dần đều không vận tốc đầu với gia tốc $2m/s^2$ .Chọn trục $Ox$ trùng với đường thẳng $AB$ ,gốc toạ độ tại $A$,chiều dương từ A đến B ,gốc thời gian là lúc 4h
a, Viết PTCĐ của mỗi xe ?
b, Xác định thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau
c, Xác định thời điểm mà tại đó hai xe có vận tốc bằng nhau
Câu 2 : hai vật cùng xuất phát một lúc tại A chuyển đọng cùng chiều .Vật thứu nhất chuyển động đều với vận tốc v1= 20m/s ,vật thứ hai chuyển đọng thẳng nhanh dần đều với vận tốc ban đầu bằng 0 và gia tốc $0,4m/s^2$ .Chọn chiều dương là chiều chuyền đọng ,gốc tọa độ O tại A .Gốc thời gian là lúc xuất phát
a,xác định vị trí và thời điểm hai xe gặp nhau
b, Viết Phương trình vận tốc của xe thứ 2 ,xác định khoảng cách giữa hai vật tại thơid điểm chúng có vận tốc bằng nhau .
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

Câu 1 : Lúc 4h từ hai địa điểm cách nhau 50 km có hai xe chuyển động ngược chiều để gặp nhau >Xe thứ nhất xuất phát từ A chuyển động đều với vận tốc 20 m/s xe thứ hai xuất phát từ B chuyển động nhanh dần đều không vận tốc đầu với gia tốc $2m/s^2$ .Chọn trục $Ox$ trùng với đường thẳng $AB$ ,gốc toạ độ tại $A$,chiều dương từ A đến B ,gốc thời gian là lúc 4h
a, Viết PTCĐ của mỗi xe ?
b, Xác định thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau
c, Xác định thời điểm mà tại đó hai xe có vận tốc bằng nhau
Đổi: $50 km = 5.10^4 m$
a)
Pt chuyển động của xe đi từ A: $x_A = 20.t$
Pt chuyển động của xe đi từ B: $x_B = 5.10^4 - \frac{1}{2}.2.t^2 = 5.10^4 - t^2$
b)
2 xe gặp nhau \Rightarrow $x_A = x_B$
\Leftrightarrow $20.t = 5.10^4 - t^2$
\Leftrightarrow $t^2 + 20.t - 5.10^4 = 0$ \Leftrightarrow $t = 10.\sqrt{501} - 10 \approx 213,83 (s)$
Vậy sau khoảng $213,83 (s)$ thì 2 xe gặp nhau va cách A $20. 213,83 = 4276,6 (m)$
c)
Vận tốc xe đi từ B là: $v = 2.t (m/s)$
2 xe có cùng vận tốc \Leftrightarrow $2.t = 20$
\Leftrightarrow $t = 10 (s)$
Vậy sau $10 (s)$ kể từ khi bắt đầu chuyển động thì 2 xe có cùng vận tốc.



Câu 2 : hai vật cùng xuất phát một lúc tại A chuyển động cùng chiều .Vật thứ nhất chuyển động đều với vận tốc v1= 20m/s ,vật thứ hai chuyển đọng thẳng nhanh dần đều với vận tốc ban đầu bằng 0 và gia tốc $0,4m/s^2$ .Chọn chiều dương là chiều chuyền đọng ,gốc tọa độ O tại A .Gốc thời gian là lúc xuất phát
a,xác định vị trí và thời điểm hai xe gặp nhau
b, Viết Phương trình vận tốc của xe thứ 2 ,xác định khoảng cách giữa hai vật tại thời điểm chúng có vận tốc bằng nhau .
a)
Quãng đường xe thứ 2 đi là: $S_2 = \frac{1}{2}.a.t^2 = 0,2.t^2 (m)$
2 xe gặp nhau \Leftrightarrow $20.t = 0,2.t^2$
\Leftrightarrow $t = 100 (s)$
Vậy sau 100s thì 2 xe gặp nhau. Khi đó 2 xe cách gốc tọa độ $20.100 = 2000 (m)$
b)
Phương trình vận tốc xe 2: $v = a.t = 0,4.t (m/s)$
2 xe có vận tốc bằng nhau \Leftrightarrow $0,4.t = 20$
\Leftrightarrow $t = 50 (s)$
Khi đó, khoảng cách giữa 2 xe là: $\Delta S = \mid 20.50 - 0,2.50^2 \mid = 500 (m)$
 
Top Bottom