vật lý10

K

khanh1761997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ độ cao 15m so vơi mặt đất, một vật được ném chếch lên với vectơ vận tốc đầu 20 m/s hợp với phương nằm ngang một góc 30 độ. Hãy tính:
a) Thời gian từ lúc ném đến lúc vật chạm đất.
b) Độ cao lớn nhất mà vật đạt tới.
c) Tầm bay xa của vật.
 
H

heroineladung

%%- :) Bài này phải tìm ra đáp án câu b rồi mới làm dc câu a dễ dàng dc!

b)
- Vật chịu tác dụng duy nhất của P ~> BT CN.
- Chọn z = 0 tại mặt đất.
Gọi A là vị trí cao nhất mà vật có thể lên tới, O là vị trí ban đầu của vật.
- Tại vị trí A cao nhất vật vẫn còn TP vận tốc $\vec{vx}$.
vx = vo.cos30 = $10\sqrt{3}$

Áp dụng BT CN ta có:

$W_A = W_O$

\Leftrightarrow $\frac{1}{2}mvA^2 + mgzA = \frac{1}{2}mvO^2 + mgzO$

\Leftrightarrow $zA = \frac{\frac{1}{2}.vO^2 + gzO - \frac{1}{2}.vA^2}{g} = \frac{\frac{1}{2}.20^2 + 10.15 - \frac{1}{2}.(10\sqrt{3})^2}{10} = 20m.$


a) Áp dụng luôn công thức tính đã có sẵn là ra. :)

$t = \sqrt{\frac{2h}{g}} = 2s.$

c) $L = vo.\sqrt{\frac{2h}{g}} = 40m.$

Chúc em học tốt! :)
%%-

 
Top Bottom