Vật lý thi vào lớp 10

M

meomiutiunghiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người kiểm tra đường ray đi dọc theo hai đường ray // với vận tốc không đổi v = 4 km/h thì gặp hai đoàn tàu đi ngược chiều nhau với cùng vận tốc.Một đòan tàu có n1 = 9 toa , đòan tàu kia có n2= 10 toa.tìm vận tốc của các đòan tàu nếu hai đầu tàu gặp nhau và hai đuôi tàu tách rời nhau đúng lúc đi ngang qua trước mặt người này.
 
M

meomiutiunghiu

Vật lý Đề thi vào lớp 10

Một máy bay thực hiện hai lần bay từ trạm A đến trạm B theo đường thẳng đi qua A và B, sau đó quay ngay về trạm A cũng theo đường thẳng đó. Ở lần một, gió thổi theo hướng từ A đến B với vận tốc v2. Ở lần hai, gió thổi theo hướng vuông góc với đường thẳng AB cũng với vận tốc v2. Xác định tỉ số của các vận tốc trung bình của máy bay đối với hai lần bay trên. Biết vận tốc của máy bay khi không có ảnh hưởng của gió trong suốt quá trình bay của hai lần đều bằng v1. Bỏ qua thời gian quay của máy bay tại trạm B.
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

Vào lần 1:
gió thổi hướng AB , V là $v_2$

chị kẻ hình minh hoạ nhé

vận tốc lúc đi và về là :
$V_{AB}$ = $V_1$ + $V_2$


$V_{BA}$ = $V1 - V2$

Thời gian lúc đi và về là :

t=$\dfrac{AB}{V_{AB}} + \dfrac{BA}{V_{BA}} = \dfrac{2.AB.V_1}{{V_1}^2 - {V_2}^2}$

=> $V_{tb}$ lần 1 là :

$V_{tb1}$ =$\dfrac{{V_1}^2 - {V_2}^2}{v_1}$

_____

vào lần 2:
gió thổi $\bot$ với AB , V là $v_2$


$\vec{V_{AB}}$ = $\vec{V_1}$ + $\vec{V_2}$



$\vec{V_{BA}}$ = $\vec{V_1}$ - $\vec{V_2}$
=> $V_{tb2}$ là :

$V_{tb2}=V_{AB}=V_{BA}=\sqrt{{V_1}^2 -{V_2}^2}$

______

VẬY $\frac{V_{TB1}}{V_{TB2}}$ = $\frac{\sqrt{{V_1}^2 -{V_2}^2}}{V_1}\\$
 
Last edited by a moderator:
M

meomiutiunghiu

Vào lần 1:
gió thổi hướng AB , V là $v_2$

chị kẻ hình minh hoạ nhé

vận tốc lúc đi và về là :
$V_{AB}$ = $V_1$ + $V_2$


$V_{BA}$ = $V1 - V2$

Thời gian lúc đi và về là :

t=$\dfrac{AB}{V_{AB}} + \dfrac{BA}{V_{BA}} = \dfrac{2.AB.V_1}{{V_1}^2 - {V_2}^2}$

=> $V_{tb}$ lần 1 là :

$V_{tb1}$ =$\dfrac{{V_1}^2 - {V_2}^2}{v_1}$

_____

vào lần 2:
gió thổi $\bot$ với AB , V là $v_2$


$\vec{V_{AB}}$ = $\vec{V_1}$ + $\vec{V_2}$



$\vec{V_{BA}}$ = $\vec{V_1}$ - $\vec{V_2}$
=> $V_{tb2}$ là :

$V_{tb2}=V_{AB}=V_{BA}=\sqrt{{V_1}^2 -{V_2}^2}$

______

VẬY $\frac{V_{TB1}}{V_{TB2}}$ = $\frac{\sqrt{{V_1}^2 -{V_2}^2}}{V_1}\\$

Ở lần 2

Tại sao lại như vậy?

+++++++++++++++++++++++++++
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

lần 1 gió thổi dọc theo hướng AB
nhưng lần 2 thổi vuông góc
chị kẻ hình
áp dụng quy tắc hình bình hành phân tích lực ra thôi ạ

vì thổi vuông góc nên nên $V{tb2} = V{AB} =V{BA}$


ÁP dụng quy tắc hình bình hành có $V_{AB} = V_{BA}$
=$\sqrt{{V_1}^2 -{V_2}^2}$
cái này là kiến thức nâng cao chị ko biết hiểu ko


___
hay hiểu đơn giải chị sử dụng ĐL py-ta-go ý :)[FONT=MathJax_Math][/FONT][FONT=MathJax_Math][/FONT][FONT=MathJax_Math][/FONT][FONT=MathJax_Main][/FONT][FONT=MathJax_Main][/FONT][FONT=MathJax_Math][/FONT][FONT=MathJax_Math][/FONT][FONT=MathJax_Math][/FONT][FONT=MathJax_Main][/FONT][FONT=MathJax_Math][/FONT][FONT=MathJax_Math][/FONT][FONT=MathJax_Math][/FONT][FONT=MathJax_Main][/FONT][FONT=MathJax_Math][/FONT][FONT=MathJax_Main][/FONT][FONT=MathJax_Main][/FONT][FONT=MathJax_Math][/FONT][FONT=MathJax_Main][/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Size2][/FONT]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom