Vật lí [vật lý] nhiệt khó để thi huyện vòng 2

H

hotboy_kuken_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 200 kg chì lỏng ở nhiệt độ nóng chảy 327*C được đổ vào 1 hỗn hợp gồm 20 kg nước và 1 kg nước đá đều ở 0*C. Tính nhiệt độ và thành phần cuối cùng của hệ, bỏ qua sự mất mát vì nhiệt tỏa ra ngoài. Cho biết :
-Nhiệt nóng chảy của chì: 21kJ/kg
-Nhiệt dung riêng của chì :0,125kJ/kg.độ
-Nhiệt dung riêng của nước: 4,19kJ/kg.độ
-Nhiệt hóa hơi của nước: 2260 kJ/kg
-Nhiệt nóng chảy của nước đá 330kJ/kg
 

CANARY3

Banned
Banned
8 Tháng năm 2017
170
186
46
22
Nghệ An
nhiệt lượng để chì lỏng thành chất rắn là Q=mpb.Lamda =200.21000=4200000J
NL của nc và đá thu vào đến 100 độ C là : Q1= mđ.lamđa1+(mn+mđ).cn.(ts-t0)=1.330000+21.4190.100=9129000J
Nhiệt lượng của chì tỏa ra đế tb là : Q2=mpb.cpb.(t-tb)=200.125.(327-tb)
áp dụng ptcbn
Q+Q2=Q1
4200000+200.125.(327-Tb)=9129000=> Tb=129.84 độC ( đây là nhiệt độ của chì khi nc và nc đá ở 100 độ)
nhiệt lượng để chì tỏa ra đến 100 độ là Q3=mpb.cpb.(ts-tB)=200.125.29,84=746000J
nhiệt lương hóa hơn của ns và đá là:Q4= M.L=M.2260000
taco Q3=Q4
746000=M.2260000=> M=~0.33 kg => m1= (mđ+mn)-M= 21-0,33= 20,67kg
vậy nhiệt độ cân bằng là 100 độ C và thành phần của hệ gồm 200 kg chì rắn và 20,67kg nc
 
Top Bottom