vật lý nè

Q

quetoithanhhoa12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt điện áp [TEX]u=150\sqrt{2}cos(100\pi t) (V)[/TEX] mắc vào hai đầu đoạn mạch mắc nối tiếp gồm điện trở thuần [TEX]60 \Omega[/TEX] , cuộn dây (có điện trở thuần) và tụ điện .Công xuất tiêu thụ của mạch bằng 250W . Nối hai bản tụ điện bằng một dây dẫn có điện trở không đáng kể . Khi đó điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở bằng điện áp ở hai đầu cuộn dây và bằng [TEX]50\sqrt{3}[/TEX] . Dung kháng này có giá trị là ?
 
E

endinovodich12

Khi nối cắt tụ điện thì mạch gồm cuộn cảm và điện trở có hiệu điện thế trên hai đầu như nhau trên kháng của hai vật này là như nhau và bằng [TEX]60\Omega [/TEX]

Gọi hai vecto hiệu điện thế của điện trở và cuộn dây lệch pha [TEX]\alpha[/TEX]

[TEX]2U cos(\frac{\alpha}{2}) = 150V[/TEX]

[TEX]cos(\frac{\alpha}{2}) = \frac{150}{2.50\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\alpha = \frac{\pi}{3}[/TEX]

[TEX]r=Rcos(\alpha) = 30\Omega[/TEX]

[TEX]Z_L = 30\sqrt{3}\Omega[/TEX]

Trường hợp ban đầu :

[TEX]P=I^2(R+r)[/TEX]

[TEX]I=\frac{5}{3A}[/TEX]

[TEX]Z=\frac{150}{\frac{5}{3A}} = 90\Omega=R+r[/TEX]

Mạch cộng hưởng :

[TEX]Z_C = Z_L = 30\sqrt{3}\Omega[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom