Vật lý lớp 8

N

ngokpham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1/ Ngân và Hằng quan sát một hành khách ngồi trong một toa tàu đang chuyển động :Ngân nói :' Người hành khách động năng vì đang chuyển động '
Hằng phản đối :' Người hành khách đang có động năng vì đang ngồi yên trên tàu'.
Hỏi ai đúng, ai sai. Tại sao?
Câu 2/ Tính công suất của dòng nước chay qua đập ngăn cao 25m xuống dưới , biết rằng lưu lượng dòng nước là 120mkhối/phút , khối lượng riêng của nước là 1000kg/mkhối.
Câu 3/Các chất có thể có hoặc không có động năng và thế năng . Nhưng bất kỳ vật nào cũng có dạng năng lượng này . Đó là dạng năng lượng nào?Hãy giải thích vì sao vật nào cũng có dạng năng lượng đó.
Câu 4/Để đun sôi một ấm nhôm có khối lượng 500g đựng 10 lít nước ở 35 độ C người ta cung cấp cho nó một nhiệt lượng là 5517200 J .Tính hiệu suất của bếp . Biết nhiệt dung riêng của nhôm là 880J/Kg.K , nhiệt dung riêng của nước là 4200J/Kg.K
Câu 5/Một vật bằng đồng có khối lượng 0.5kg có nhiệt độ 120 độ C thả vào một bình cách nhiệt chữa 1.5 kg nước ở 20 độ C sau khi cân bằng nhiệt nhiệt độ của nước là bao nhiêu ?
Câu 6/Một ấm nhôm kl 500g chứa 2 kg nước ở nhiệt độ 15 độ C
a/ Tính nhiệt lượng cần dùng để đun sôi ấm nước trên? Biết nhiệt dung riêng của nhôm và nước ll là: 880J/Kg.K và 4200J/Kg.K và bỏ qua sự mất nhiệt cho môi trường.
b/ Tính klg củi khô cần dùng để đun sôi ấm nước trên . Biết hiệu suất của bếp là 85%, năng suất tỏa nhiệt của củi khô là 10.10^6J/Kg và nhiệt lương dùng để đun nóng nước là có ích.
Câu 7/Tại sao khi rót nc sôi vào cốc thủy tinh thì cốc dày dễ vỡ hơn cốc mỏng. Muốn cốc khỏi bị vỡ khi rót nước sôi thì ta nên làm thế nào?
Mọi người giải giùm mình bài mấy bài này với.. Không cần tóm tắt
 
T

thanhcong1594

Câu 2:
Tính công suất của dòng nước chảy qua đập ngăn cao 25m xuống dưới, biết rằng lưu lượng dòng nước là 120m3/phút, khối lượng riêng của nước là 1000kg/m3.
Bài làm
Ta có đề bài cho 1000kg/m3=>10000N/m3
=>120 m3 có 1200000N
Ta có công do lưu lượng nước sinh ra là:
1200000.25=30000000(J)
Ta có công suất của dòng nước là:
30000000:60=500000(J)=500kJ
Đ/S: 500kJ

Câu 7:
- Kinh nghiệm cho thấy cốc bằng thủy tinh dày khi rót nước sôi vào thì dễ vỡ, cốc bằng thủy tinh mỏng ít khi bị vỡ hơn. Đối với cốc thủy tinh dày, phần thủy tinh tiếp xúc trực tiếp với nước sôi nở ra vì nhiệt, phần k tiếp xúc với nước sôi vẫn giữ thể tích như trước. Ở chỗ tiếp giáp giữa hai phần đó, một bên thì vẫn giữ thể tích như cũ, một bên thì tăng thể tích. Chỗ đó bị nứt ra, làm cho cốc bị vỡ. Đối với cốc thủy tinh mỏng, k có hai phần rõ rệt như thế, thủy tinh nở vì nhiệt một cách đều đặn và cốc ko bị vỡ. Để tránh hiện tượng đó, khi rót nước nóng vào cốc ta nên để thêm một chiếc thìa kim loại hoặc trước khi rót nước sôi vào cốc ta nên rót một ít nước nóng vào đáy cốc và lắc lên một lát, sau đó mới từ từ rót nước sôi vào.
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81

câu 3/ mọi vật đều có nhiệt năng vì nhiệt năng là tổng động năng của các phân tử cấu tạo nên vật. nên cho dù vật ko có động năng cũng như thế năng thì vật cũng có nhiệt năng :)
p/s: mk cũng ko chắc nữa, nếu sai mong bạn thông cảm
 
T

truongtuan2001

Giải(Vì bạn nói không TT)
Câu 5:
Nhiệt lượng do đồng tỏa ra là:
$Q_1$= $m_1$x $C_1$x ($t_1$ - $t_c$)
= 0,5 x 380 x (120- $t_c$)
= 22800-190$t_c$
Nhiệt lượng do nước thu là:
$Q_2$= $m_2$x $C_2$x ($t_c$ - $t_2$)
= 1,5 x 4200 x ($t_c$ - 20)
= 6300$t_c$ - 126000
Theo PT cân bằng nhiệt ta có pt:

$Q_1$ = $Q_2$
hay 22800-190$t_c$ = 6300$t_c$ - 126000
\Leftrightarrow -6490$t_c$= -148800
\Leftrightarrow $t_c$ = 22,93 độ C
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_a_ghost

Câu 1/ Ngân và Hằng quan sát một hành khách ngồi trong một toa tàu đang chuyển động :Ngân nói :' Người hành khách động năng vì đang chuyển động '
Hằng phản đối :' Người hành khách đang (không)có động năng vì đang ngồi yên trên tàu'.
Hỏi ai đúng, ai sai. Tại sao?
Câu 4/Để đun sôi một ấm nhôm có khối lượng 500g đựng 10 lít nước ở 35 độ C người ta cung cấp cho nó một nhiệt lượng là 5517200 J .Tính hiệu suất của bếp . Biết nhiệt dung riêng của nhôm là 880J/Kg.K , nhiệt dung riêng của nước là 4200J/Kg.K


Câu 1: Tùy theo từng trường hợp, Ngân và Hằng có thể nói đúng hoặc cũng có thể nói sai.
*)Nếu Ngân chọn cây bên đường là vật mốc thì Ngân đúng.
*) Nếu Hằng chọn máy bay làm vật mốc thì Hằng nói đúng.

:)>-

Câu 4: $m_{Al}= 500g=0,5 kg$.
$m_{H_2O}=10kg.$
$Q=(m_{H_2O}.c_{H_2O}+m_{Al}.c_{Al}).(t_2-t_1)$
= (10.4200+0,5.880).(100-35)
=2758600.
H=$\frac{2758600}{5517200}.100=50%$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom