Vật lý [Lớp 8] Chuyển động của cano dưới nước.

N

nguyenkhanhmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ca nô đi xuôi dòng từ M đến N thì mất 30 phút. Nếu ca nô chạy ngược dòng từ N đến M thì mất hết 45'.
Tính thời gian ca nô được thả trôi trên sông (tắt máy) xuôi dòng từ M đến N.
Đề chỉ có thế thôi ạ. Mong các thầy cô phản hồi nhanh giùm em.
 
N

ngocbich74

Gọi vận tốc canô ; dòng nước lần lượt là :V1 ;V2
Và thời gian khi đi xuôi dòng ;ngược dòng lần lượt là :t1=1/2 h;t2 =3/4h
thời gian của dòng nước là t3
Khi đi xuôi dòng :1/2=S/(V1+V2)\Rightarrow 2=(V1+V2)/S
Khi đi ngược dòng :3/4=S/(V1-V2)\Rightarrow 4/3=(V1-V2)/S
\Rightarrow2-4/3=2/3=(V1+V2)/S-(V1-V2)/S=2.V2/S
\Rightarrow 1/3=V2/S
t3=S/V2=3(h)

 
Last edited by a moderator:
3

3820266phamtrinh

gọi vận tốc của ca nô là [TEX]v_{cn}[/TEX]
vận tốc của dònh nước là [TEX]v_n[/TEX]
thời gian để xuôi dòng là [TEX]t_1[/TEX]
thời gian để ngược dòng là [TEX]t_2[/TEX]
theo bài ra ta có thời gian khi xuôi dòng là :
[TEX]t_1=\frac{S}{v_{cn}+v_n[/TEX]

[TEX]\frac{1}{t_1}=\frac{1}{\frac{S}{v_{cn}+v_n}}[/TEX]

[TEX]2=\frac{v_{cn}+v_n}{S}[/TEX]

Thời gian khi ngược dòng là :

[TEX]t_2=\frac{S}{v_{cn}-v_n}[/TEX]

[TEX]\frac{1}{t_2}=\frac{1}{\frac{S}{v_{cn}-v_n}}[/TEX]

[TEX]\frac{4}{3}=\frac{v_{cn}-v_n}{S}[/TEX]

[TEX]2-\frac{4}{3}=\frac{v_{cn}+v_n-v_{cn}+v_n}{S}[/TEX]

[TEX]\frac{2}{3}=\frac{2v_n}{S}[/TEX]

[TEX]3=\frac{S}{v_n}[/TEX]

mà [TEX]t=\frac{S}{v_n}=3[/TEX]

vậy thời gian để thuyền trôi trên sông là 3h


bài của bạn ngocbich74 có yếu tố sai

  • thời gian ngược dòng là 45' phải là [TEX]\frac{3}{4}[/TEX] nhưng bạn lại ghi là [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom