[Vật lý lớp 8]­ câu hỏi khó đây

I

itme09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bếp điện đun một ấm đựng 500g nước ở nhiệt độ 15 độ C. Nếu đun 5 phút , nhiệt độ nước len đến 23 độ C. Nếu lượng nước là 750g thì đun trong 5 phút nhiệt độ chỉ lên đến 20,8 độ C. Tính:
a. Nhiệt lượng ấm thu vào để tăng lên 1 độ C.
b. Nhiệt lượng do beeps điện toả ra trong 1 phút. Cho hiệu suất là 40% và nhiệt dung riêng của nước là c= 4200 J/kg.K
:(:(:confused::confused::|
 
B

bibinamiukey123

Một bếp điện đun một ấm đựng 500g nước ở nhiệt độ 15 độ C. Nếu đun 5 phút , nhiệt độ nước len đến 23 độ C. Nếu lượng nước là 750g thì đun trong 5 phút nhiệt độ chỉ lên đến 20,8 độ C. Tính:
a. Nhiệt lượng ấm thu vào để tăng lên 1 độ C.
b. Nhiệt lượng do beeps điện toả ra trong 1 phút. Cho hiệu suất là 40% và nhiệt dung riêng của nước là c= 4200 J/kg.K
:(:(:confused::confused::|

Gọi [TEX]Q[/TEX] là nhiệt lượng có ích mà bếp cung cấp cho ấm nước trong vòng 5 phút.

Gọi [TEX]q_1[/TEX] là nhiệt dung của ấm.

Gọi [TEX]q_2[/TEX] là nhiệt dung của lượng nước [TEX]500g.[/TEX] => [TEX]1,5 q_2[/TEX] là nhiệt dung của lượng nước [TEX]750 g[/TEX].

xem kĩ ở đây để biết thêm về nhiệt dung.

http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1966486&postcount=2

Theo bài ra ta có : khi đun ấm chứa 500 g nước nhiệt độ tăng từ 15 đến 23 độ C.

[TEX]Q = ( q_1 + q_2 ) ( 23 - 15 )[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow Q = 8 q_1 + 8 q_2[/TEX]

Theo bài ra ta lại có : khi đun ấm chứa 750 g nước thì nhiệt độ tăng từ 15 đến 20,8 độ C.

[TEX]Q = ( q_1 + 1,5 q_2 ) ( 20,8 - 15 )[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow Q = 5,8 q_1 + 8,7 q_2[/TEX]

Từ đó ta có :

[TEX]8 q_1 + 8 q_2 = 5,8 q_1 + 8,7 q_2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2,2 q_1 = 0,7 q_2 = 0,7. 0,5. 4200[/TEX]

[TEX]\Rightarrow q_1 = 668,2 J[/TEX]

Vậy nhiệt lượng để ấm tăng lên 1 độ C là [TEX]668,2 J.[/TEX]

b.

[TEX]Q = ( q_1 + q_2 ) ( 23 - 15 ) = ( 668,2 + 0,5.4200 ) 8 = 22145,6 J[/TEX]

Đây là nhiệt lượng có ích bếp cung cấp cho ấm nước. Mà hiệu suất là [TEX]40 % = 0,4[/TEX] . Do đó nhiệt lượng bếp tỏa ra là trong 5 phút là :

[TEX]Q_t = \frac{Q}{0,4} = 55364 J[/TEX]

Vậy nhiệt lượng bếp tỏa ra trong 1phút là :[TEX] \frac{Q_1}{5} = 11072,8 J[/TEX]

 
  • Like
Reactions: Hưng-sama
M

minh_minh1996

Gọi khối lượng của nước là :$m$
$c_1$ là nhiệt dung diêng của nước
$c_2$ là nhiệt dung riêng của sắt
SAu khi thả khối sắt thứ 1 ta có :
$M.c_1(60-20) = m.c_2(150-60)$
$=> \frac{MC1}{mC2}=2.25$(1)
Gọi $t$ là nhiệt độ sau cùng ta có :
$M.c_1(t_20)=m.c_2(150-t)+\frac{1}{2}m.C2(100-t) $
$=> M.c_1(t-20)=m.c_2(200-1,5t) $(2)
Từ (1) và (2)
$=> t=65$
 
Last edited by a moderator:
B

bibinamiukey123

không tính khối lượng của ấm trong quá trình làm nóng nước à bạn

Vì chỉ hỏi nhiệt lượng cần cung cấp để ấm nóng lên 1 độ C nên ta chỉ cần tính nhiệt lượng thôi. Hơn nữa không có số liệu về nhiệt dung riêng của ấm nên chúng ta không thể tính khổi lượng của ấm được.

p/s: Lần sau đề bài hỏi gì bạn cứ làm vậy là được. Không cần phải tính các đại lượng không liên quan đến kết quả hoặc các đại lượng chưa đủ dữ kiện để tìm.
 
Top Bottom