Vật lí Vật Lý lớp 12 ( Dao động cơ)

trangleana

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng chín 2017
2
0
1
24
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đơn có vật có khối lượng m= 100g, chiều dài dây l=40cm. kéo con lắc lệch khỏi VTCB một góc 30 độ rồi buông tay. lấy g= 10m/s(bình phương). lực căng dây khi vật qua vị trí cao nhất là

A. 0,2 N
B. 0,5 N
C. căn 3/2 N
D. căn 3/5 N
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Lực căng dây khi vật qua vị trí cao nhất là [tex]T_{min}[/tex] có nghãi là đang ở vị trí biên [tex](\alpha =\alpha _{0})[/tex]

=> Công thức: [tex]T_{min}=mgcos\alpha _{0}[/tex] => đáp án

Thêm một số công thức khác:
[tex]T_{max}=mg(3-2cos\alpha _{0})[/tex] khi đó ( [tex]\alpha =0[/tex] )

Lực căng dây : [tex]T=mg(3cos\alpha -2cos\alpha _{0})[/tex]

** lưu ý: các công thức đã nêu ở trên đều áp dụng đúng với mọi li độ góc anpha nhỏ hơn hoặc bằng 90 độ. Có nghĩa là vẫn có thể áp dụng đúng cho mọi trường hợp con lắc đơn dao động điều hòa )
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

trangleana

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng chín 2017
2
0
1
24
TP Hồ Chí Minh
Lực căng dây khi vật qua vị trí cao nhất là [tex]T_{min}[/tex] có nghãi là đang ở vị trí biên [tex](\alpha =\alpha _{0})[/tex]

=> Công thức: [tex]T_{min}=mgcos\alpha _{0}[/tex] => đáp án

Thêm một số công thức khác:
[tex]T_{max}=mg(3-2cos\alpha _{0})[/tex] khi đó ( [tex]\alpha =0[/tex] )

Lực căng dây : [tex]T=mg(3cos\alpha -2cos\alpha _{0})[/tex]

** lưu ý: các công thức đã nêu ở trên đều áp dụng đúng với mọi li độ góc anpha nhỏ hơn hoặc bằng 90 độ. Có nghĩa là vẫn có thể áp dụng đúng cho mọi trường hợp con lắc đơn dao động điều hòa )
cảm ơn bạn !
 
Top Bottom