Vật lí vật lý lớp 10

hoctrothay

Học sinh
Thành viên
9 Tháng ba 2017
67
38
41
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Bắn một viên đạn khối lượng m = 10g với vận tốc v vào một túi cát được treo nằm yên có khối lượng M = 1kg Va chạm là mềm đạn được mắc lại trong túi cát và chuyển động cùng túi cát. Tỉ lệ phần trăm động năng ban đầu đã chuyển thành nhiệt và các dạng năng lượng khác là?
2, Hai quả cầu nhỏ khối lượng như nhau được treo bằng hai sợi dây dẻo sao cho chúng va chạm nhẹ vào nhau. Người ta nâng quả cầu nhỏ 1 lên một góc bằng 300 rồi thả cho nó va chạm với quả cầu 2. Sau va chạm hai quả cầu sẽ chuyển động thế nào ?
014-bai38-ch4-NC.gif
 

saovang_6

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2011
150
34
61
Cách làm:

Bài 1. Người ta muốn tính năng lượng bị mất/ năng lượng ban đầu.

Năng lượng ban đầu là Wo = mV^2/2.

Sau va chạm mềm, hai vật sẽ dính vào nhau, áp dụng bảo toàn động lượng: m.V = (m + M).v. Ta tính được v.

Năng lượng bị mất đi sẽ là Wo - (M+m)v^2/2

Bài 2. Nâng quả cầu 1 lên góc 30 độ.

Ta cần tính vận tốc của quả cầu 1 khi va chạm. Áp dụng bảo toàn năng lượn cho vị trí góc 30 độ và vị trí va chạm:

mgl.(1 - cos30) = mv^2/2, tính được v rồi áp dụng công thức va chạm để tìm vận tốc các vật sau va chạm.
 
  • Like
Reactions: hoctrothay
Top Bottom