[Vật lý lớp 10] định luật bảo toàn động lượng

H

heodat_15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,bắn 1 hòn bi thép với vận tốc v vào 1 hòn bi thủy tinh đang nắm yên.sau khi va chạm, 2 hòn bi cùng chuyển động về phía trước, nhưng bi thủy itnh có vận tốc gấp 3 lần vận tốc của bi thép. tìm vận tốc của mỗi hòn bi sau va chạm,biết khối lượng bi thép = 3 lần khối lượng bi thủy tinh

2, 1 người có khối lượng 60kg thả mình rơi tự do từ 1 cầu nhảy ở đọ cao 3m xuống nước và sau khi chạm mặt nước được 0,55s thì dừng chuyển động.tìm lực cản mà nước tác dụng lên người
mọi người lam hộ mình nha
 
D

duyanh_12345

1,bắn 1 hòn bi thép với vận tốc v vào 1 hòn bi thủy tinh đang nắm yên.sau khi va chạm, 2 hòn bi cùng chuyển động về phía trước, nhưng bi thủy itnh có vận tốc gấp 3 lần vận tốc của bi thép. tìm vận tốc của mỗi hòn bi saau v chạm,biết khối lượng bi thép = 3 lần khối lượng bi thủy tinh

Hệ cô lập vì trọng lực và phản lực cân bằng.

Theo định luật bảo toàn động lượng:
[TEX]m_1v_1 = m_1v_1' + m_2v_2' (m_2v_2 = 0) (1)[/TEX] (lưu ý dấu vector - HM không gõ được dấu này)

Chọn Ox có hướng của [TEX]v_1[/TEX] (dấu vector)

Chiếu phương trình (1) lên Ox ta có:

[TEX]m_1v_1 = m_1v_1' + m_2v_2'[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]m_1v_1 = m_1v_1' + \frac{1}{3}m_1.3v_1'[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]v_1 = 2v_1'[/TEX]

\Leftrightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} v_1' = \frac{1}{2}v_1 \\ v_2' = \frac{3}{2}v_1 \end{array} \right.[/tex]

Đề bài thiếu dữ kiện hay sao ý. T tính theo [TEX]v_1[/TEX] (vận tốc ban đầu của bi thép)



2, 1 người có khối lượng 60kg thả mình rơi tự do từ 1 cầu nhảy ở đọ cao 3m xuống nước và sau khi chạm mặt nước được 0,55s thì dừng chuyển động.tìm lực cản mà nước tác dụng lên người

Lực cản = Lực tác dụng. Bài này dễ mà. Tự làm nha.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom