[Vật Lý lớp 10] Các lực cơ học và bài tập vận dụng định luật III Newton

T

thangggg123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi mấy câu này nha!
1. Lực hút giữa $m_{1}$ và $m_{2}$ sẽ thay đổi như thế nào nếu:
..a) Giữ nguyên khoảng cách r và khối lượng $m_{1}$ nhưng tăng khối lượng $m_{2}$ lên gấp ba
..b) Giữ nguyên khoảng cách r và khối lượng $m_{1}$ nhưng giảm khối lượng $m_{2}$ xuống 2 lần
..c) Giữ nguyên khối lượng $m_{1}$ và khối lượng $m_{2}$ nhưng tăng khoảng cách r lên gấp ba
..d) Giữ nguyên khối lượng $m_{1}$ và khối lượng $m_{2}$ nhưng giảm khoảng cách r xuống 2 lần

2. Khoảng cách trung bình giữa tâm Trái Đất và tâm Mặt Trăng bằng 60 lần bán kính TĐ. Khối lượng của MT nhỏ hơn khối lượng TĐ 81 lần. Tại điểm nào trên đường thẳng nối tâm của chúng, lực hút của TĐ và MT tác dụng lên một vật cân bằng nhau?

3. Nếu bán kính của hai quả cầu đồng chất và khoảng cách giữa tâm của chúng cùng giảm đi 2 lần, thì lực hấp dẫn giữa chúng thay đổi ntn? (Quả cầu bán kính r có thế tích là V=$\dfrac{4}{3}$ \pi $r^3$
 
M

mua_sao_bang_98

1. Lực hút giữa m1 và m2 sẽ thay đổi như thế nào nếu:
..a) Giữ nguyên khoảng cách r và khối lượng m1 nhưng tăng khối lượng m2 lên gấp ba
..b) Giữ nguyên khoảng cách r và khối lượng m1 nhưng giảm khối lượng m2 xuống 2 lần
..c) Giữ nguyên khối lượng m1 và khối lượng m2 nhưng tăng khoảng cách r lên gấp ba
..d) Giữ nguyên khối lượng m1 và khối lượng m2 nhưng giảm khoảng cách r xuống 2 lần

Giải:

Ban đầu: $F_{hd0}=G.\frac{m_1.m_2}{r^2}$

Thay đổi: $F_{hd1}=G.\frac{m_13m_2}{r^2}=3F_{hd0}$

Vậy ghi giữ nguyên khoảng cách r và khối lượng m1 nhưng tăng khối lượng m2 lên gấp 3 lần thì lực hút giữa chúng sẽ tăng gấp 3 lần.

Các câu sau làm tương tự nhé! ^^
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

2. Khoảng cách trung bình giữa tâm Trái Đất và tâm Mặt Trăng bằng 60 lần bán kính TĐ. Khối lượng của MT nhỏ hơn khối lượng TĐ 81 lần. Tại điểm nào trên đường thẳng nối tâm của chúng, lực hút của TĐ và MT tác dụng lên một vật cân bằng nhau?

Giải:

Gọi khoảng cách giữa điểm cần tìm và TĐ là x(m).

Lực hút giữa điểm đó và TĐ là:

$F_{TĐ}=G.\frac{M.M_{TĐ}}{x^2}$

Lực hút giữa điểm đó và MT là:

$F_{MT}=G.\frac{M.M_{MT}}{(60R_{TĐ}-x)^2}$]

Mà $F_{TĐ}=F_{MT}$ \Rightarrow $x=54R_{TĐ}$
 
Top Bottom