vật lý khó cần giải đáp

A

acquy.bmt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 tàu A và B chuyển động đều với vận tốc v. Chúng khởi hành cùng lúc tại 2 điểm cách nhau a= 3km trên 1 bờ biẻn thẳng. Tàu A ra khơi theo hướng vuông góc với bờ. Tàu B thì luôn hướng về phía tàu A. Sau 1 thời gian CĐ giữa 2 tàu có khoảng cách không đổi. Tính khoảng cách không đổi đó
 
N

nganha846

Xét khi vecto vận tốc tàu B hợp với phương ngang một góc [TEX]\alpha[/TEX].

Theo phương của tàu A, vận tốc tương đối của 2 tàu là:

[TEX]v_{BA} = v_A - v_Bcos\alpha = v - vcos\alpha [/TEX]

Xét theo phương tàu B:

[TEX]v_{AB} = v_B - v_Acos\alpha = v - vcos\alpha[/TEX]

Như vậy theo mỗi phương chuyển động của các tàu, tàu này càng tiến lại gần bao nhiêu thì tàu kia tiến ra xa bấy nhiêu. Tổng khoảng cách theo mỗi phương chuyển động của chúng sẽ không đổi.

Khi mà hai tàu trên đường thẳng thì hai phương chuyển động trùng nhau, như vậy khoảng cách sẽ là một nửa so với ban đầu.

Đáp số là 1,5 km.
 
Top Bottom