vật lý hay ai dám thử thách nào??

T

toanvtv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một vật có khối lượng m gắn vào lò xo đang dao động điều hoà theo phương thẳng đứng có phương trình dạng x=10cos(10ᴨt+ᴨ/3) cm. Ngay tại thời điểm ban đầu người ta cố định lò xo 1 đoạn l=1/4*lo để cho phần còn lại dao động . Chọn gốc toạ độ là vị trí cân bằng mới của vật, chiều trục toạ độ không đổi. Tìm ph trình dao động mới của vật.
 
N

nguyen_van_ba

Giải:
Tại thời điểm t=0 ta có:
[TEX]x=10\cos (10\pi t+\frac{\pi }{3}) \\ \Rightarrow x_0=5(cm) \\ \omega =10\pi \\ v_0=50\pi \sqrt{3} (cm/s)[/TEX]
( vì v=x' , đạo hàm pt của x là ra pt của v)
Khi giữ lò xo một đoạn [TEX]\frac{l_0}{4}[/TEX] thì phần lò xo còn lại là [TEX]l'=\frac{3}{4}l_0[/TEX]
Vì chiều dài của lò xo tỉ lệ nghịch với độ cứng nên ta có:
[TEX]\frac{l_0}{l'}=\frac{k'}{k}=\frac{4}{3}[/TEX]
Mặt khác:

[TEX]\omega =\sqrt{\frac{k}{m}} \\ \Rightarrow \frac{\omega '}{\omega }=\sqrt{\frac{k'}{k}}=\sqrt{\frac{l_0}{l'}} = \sqrt{\frac{4}{3}} \\ \Rightarrow \omega '=\omega \sqrt{\frac{4}{3}}=\frac{20\pi }{\sqrt{3}} (1)[/TEX]

Tổng độ giãn của lò xo trước khi cố định là: [TEX]x_0+\Delta l[/TEX]
Vì lò xo giãn đều dọc theo chiều dài của nó nên sau khi cố định thì tổng độ giãn của lò xo mới là: [TEX]\frac{3}{4}(x_0+\Delta l)[/TEX]
Độ giãn tại vị trí cân bằng mới là:
[TEX]mg=k'\Delta l' \Rightarrow \Delta l'=\frac{mg}{k'}=\frac{3mg}{4k}=\frac{3}{4}\Delta l[/TEX]
Khi đó li độ mới của vật là:

[TEX]x_{0}'=\frac{3}{4}(x_0+\Delta l)-\frac{3}{4}\Delta l=\frac{3}{4}x_0=3,75(cm)[/TEX]
Vận tốc ban đầu vẫn không đổi nên áp dụng công thức độc lập với thời gian ta có:

[TEX]\frac{{v}^{2}}{{\omega '}^{2}}+{x'}^{2}={A'}^{2} \\ \Rightarrow A'=\frac{15\sqrt{5}}{4}cm (2)[/TEX]
Khi đó ta tính được pha ban đầu:

[TEX]\cos \varphi =\frac{x'}{A'}=\frac{1}{\sqrt{5}} (3)[/TEX]
Từ (1)(2)(3) ta có thể viết được pt dao động cần tìm.
 
Top Bottom