Vật lí 12 Vật lý hạt nhân

Raumdeuter

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2021
32
21
6
21
Quảng Ninh
THPT Uông Bí
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Công suất bức xạ toàn phần của Mặt Trời là P = 3,9.10^26 W. Biết phản ứng hạt nhân trong lòng Mặt Trời là phản ứng tổng hợp hiđrô thành heli. Biết rằng cứ 1 hạt nhân heli tạo thành thì năng lượng giải phóng 4,2.10^-12 J. Lượng heli tạo thành và lượng hidro tiêu thụ hằng năm là:
A. 9,73.10^17 kg và 9,867.10^17 kg
B. 9,73.10^17 kg và 9,867.10^18 kg
C. 9,73.10^18 kg và 9,867.10^17 kg
D. 9,73.10^18 kg và 9,867.10^18 kg
2. Dùng một proton có động năng 5,58 (MeV) bắn phá hạt nhân 2311Na đứng yên sinh ra hạt α và hạt nhân X. Phản ứng không kèm theo bức xạ γ. Biết động năng của hạt α là 6,6 (MeV). Tính động năng hạt nhân X
A. 2,64 MeV
B. 4,68 MeV
C. 8,52 MeV
D. 3,43 MeV
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
1. Công suất bức xạ toàn phần của Mặt Trời là P = 3,9.10^26 W. Biết phản ứng hạt nhân trong lòng Mặt Trời là phản ứng tổng hợp hiđrô thành heli. Biết rằng cứ 1 hạt nhân heli tạo thành thì năng lượng giải phóng 4,2.10^-12 J. Lượng heli tạo thành và lượng hidro tiêu thụ hằng năm là:
A. 9,73.10^17 kg và 9,867.10^17 kg
B. 9,73.10^17 kg và 9,867.10^18 kg
C. 9,73.10^18 kg và 9,867.10^17 kg
D. 9,73.10^18 kg và 9,867.10^18 kg
Ta có:
A = P.t
Mà 1 hạt nhân Heli tạo thành thì mất năng lượng giải phóng là Q
=> Số hạt Heli: n = A/Q
=> Khối lượng: m = 4.n =...
Ngoài ra: A = (m' - m).[tex]c^{2}[/tex]
Với m' là khối lượng hidro
=> m'=...

2. Dùng một proton có động năng 5,58 (MeV) bắn phá hạt nhân 2311Na đứng yên sinh ra hạt α và hạt nhân X. Phản ứng không kèm theo bức xạ γ. Biết động năng của hạt α là 6,6 (MeV). Tính động năng hạt nhân X
A. 2,64 MeV
B. 4,68 MeV
C. 8,52 MeV
D. 3,43 MeV

Không biết đề có thiếu gì không nhỉ? Bạn xem thử đề có cho góc [tex]\alpha[/tex] hong nhé!
[tex]p_{x}^{2} = p_{p}^{2} + p_{\alpha }^{2} - 2.p_{p}.p_{\alpha }.cos\alpha[/tex]
Áp dụng các số vào công thức trên => Px =...

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
  • Like
Reactions: Raumdeuter

Raumdeuter

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2021
32
21
6
21
Quảng Ninh
THPT Uông Bí
a ơi câu 1 a có thể lm cụ thể nx đc k ạ tại e lm k ra a ạ. Chỗ t có phải đổi ra giây k ạ
 
Top Bottom