[Vật lý] Điện Trường_Đau đầu quá

P

pipj_popo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em đã hỏi nhiều lần nhưng vẫn chưa tìm được câu trả lời vừa ý, mong mọi người giúp đỡ:

Một quả cầu nhỏ tích điện, có khối lượng m=0.1 g, được treo ở đầu một sợi chỉ mảnh, trong một điện trường đều, có phương nằm ngang và có cường độ E=1.10^3 V/m. Dây chỉ hợp với phương thẳng đứng một góc 10 độ. Tính điện tích của quả cầu , lấy g=10m/s^2

Em ko hiểu là trong bài này thì có những lực nào tác dụng lên quả cầu. có lực điện trường này, trọng lực P, và lực căng T đúng ko. Thế còn sao ko có lực tương tác giữa hai điện tích điểm( nghĩa là lực tương tác giữa quả cầu và điện tích điểm mà gây ra cái điện trường đó).
 
A

alexandertuan

khi quả cầu buộc bởi sợi chỉ cân bẳng chịu tác dụng của 3 lực
thứ nhất là trọng lực P(véc tơ P) hướng xuống mặt đất vuông góc
với phương ngag(vuông với F)
thứ hai là lực điện trường F(véc tơ F) giả sử quả cầu lệc bên phải
thì lực hướng từ trái qua phải
thứ ba là lực căng dây T(véc tơ T) hướng theo sợi chỉ từ quả cầu hướng đến đầu nối.
muốn quả cầu cân bằng thì tổng các lực tác dụng lên quả cầu phải bằng không
hay véctơP+véctơF+vectơT bằng véc tơ không.
=>véctơ P+véctT=-véctơF
có tan $\alpha$=$\dfrac{F}{P}$
mà F=/q/ E
\Rightarrow /q/=$\dfrac{mg * tan \alpha}{E}$=1,76*$10^{-7}$ C
picture.php
 
B

bompu

Có lẽ sẽ có người nghĩ mình hâm nên dùng trò này... tại vì mình không biết dùng mấy cái công thức kia nên mới làm thế này ^^ viết ra nhanh hơn ^^:D
1346945930328396_574_574.jpg
 
L

linhyenmob

khi quả cầu buộc bởi sợi chỉ cân bẳng chịu tác dụng của 3 lực
thứ nhất là trọng lực P(véc tơ P) hướng xuống mặt đất vuông góc
với phương ngag(vuông với F)
thứ hai là lực điện trường F(véc tơ F) giả sử quả cầu lệc bên phải
thì lực hướng từ trái qua phải
thứ ba là lực căng dây T(véc tơ T) hướng theo sợi chỉ từ quả cầu hướng đến đầu nối.
muốn quả cầu cân bằng thì tổng các lực tác dụng lên quả cầu phải bằng không
hay véctơP+véctơF+vectơT bằng véc tơ không.
=>véctơ P+véctoT=-véctơF

có tana=F/P
mà F=/q/ E
:khi (34):
\Rightarrow /q/=1,76*10^-7(C)
 
Top Bottom