[Vật lý] Điện Trường

P

pipj_popo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả cầu nhỏ tích điện, có khối lượng m=0.1 g, được treo ở đầu một sợi chỉ mảnh, trong một điện trường đều, có phương nằm ngang và có cường độ E=1.10^3 V/m. Dây chỉ hợp với phương thẳng đứng một góc 10 độ. Tính điện tích của quả cầu , lấy g=10m/s^2

Mình cũng đã xem lời giải nhưng mà mình ko hiểu là có những lực nào tác dụng lên quả cầu đó? có lực F đúng ko? thế có lực E ko? mà tại sao lại có lực F, minh tưởng đó là lực tương tác giữa 2 điện tích điểm mà?
 
Last edited by a moderator:
K

king_wang.bbang

Tất nhiên là phải có lực F rồi:D:D:D, F là lực điện xuất hiện bên trong điện trường đều. Ở đây có thể thấy rõ có lực F, trọng lực và lực căng dây T. T+P+F=0 ( cái này là vecto nha bạn):). Ta có
[TEX]\tan \alpha = \frac{F}{P}[/TEX] từ đó => F mà F=qE => q=...theo mình là thế mà ko biết đ hay s
 
N

nkok23ngokxit_baby25

Mình cũng đã xem lời giải nhưng mà mình ko hiểu là có những lực nào tác dụng lên quả cầu đó? có lực F đúng ko? thế có lực E ko? mà tại sao lại có lực F, minh tưởng đó là lực tương tác giữa 2 điện tích điểm mà?

có 3 lực td lên quả cầu là

lực căng sợ dây : T

trọng lực : P

và lực điện trường E tác dụng lên q : F

giữa 2 điện tích thì lực $F = k.\dfrac{|q_1.q_2|}{\varepsilon .r^2}$

còn lực F ở bài này là lực mà điện trường E tác dụng lên q : $F = |q|.E$

E là điện trường chứ k phải lực
_______________________
chúc bạn học tốt nhá :)
 
Top Bottom