[Vật lý] Điện Trường- ko thể hiểu được

P

pipj_popo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài là: Một quả cầu nhỏ tích điện, có khối lượng m=0.1 g, được treo ở đầu một sợi chỉ mảnh, trong một điện trường đều, có phương nằm ngang và có cường độ E=1.10^3 V/m. Dây chỉ hợp với phương thẳng đứng một góc 10 độ. Tính điện tích của quả cầu , lấy g=10m/s^2

Em đọc lời giải thì nó chỉ có trọng lực, lực căng T, và lực điện trường mà thôi. nhưng em thắc mắc là tại sao lại ko có lực tương tác giữa 2 điện tích, em nghĩ là: Coi điện tích tạo ra điện trường trên là 1 điện tích điểm Q và quả cầu là 1 điện tích điểm q thì phải có cả lực tương tác giữa Q và q nhỏ chứ a! Mong mọi người giải đáp giúp em với, em đau đầu quá!
 
N

nkok23ngokxit_baby25

Đề bài là: Một quả cầu nhỏ tích điện, có khối lượng m=0.1 g, được treo ở đầu một sợi chỉ mảnh, trong một điện trường đều, có phương nằm ngang và có cường độ E=1.10^3 V/m. Dây chỉ hợp với phương thẳng đứng một góc 10 độ. Tính điện tích của quả cầu , lấy g=10m/s^2

Em đọc lời giải thì nó chỉ có trọng lực, lực căng T, và lực điện trường mà thôi. nhưng em thắc mắc là tại sao lại ko có lực tương tác giữa 2 điện tích, em nghĩ là: Coi điện tích tạo ra điện trường trên là 1 điện tích điểm Q và quả cầu là 1 điện tích điểm q thì phải có cả lực tương tác giữa Q và q nhỏ chứ a! Mong mọi người giải đáp giúp em với, em đau đầu quá


đây nhá bạn

lực tương tác giữa 2 điện tích Q và q bạn nói là lực F hay còn gọi là lực điện trường

$F = k.\dfrac{|Q.q|}{\varepsilon.r^2}$ (*)

$E = k.\dfrac{|Q|}{\varepsilon.r^2}$

=> $|Q| = \dfrac{E.\varepsilon.r^2}{k}$

thay vào (*) => $F = E.|q|$
_____________________
chúc bạn học tốt nhá :)

 
Top Bottom