vật lý của thầy hùng

C

chucuong95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mình hỏi bài này với 1 vật dao đôbgj điều hoà vs pt x=4cos(10pit-pi/3).khi vật đi theo chiều âm,vật tốc của vật đạt giá trị là 20pi(cm/s) ở những thời điểm nào.b nào biết thì giải chi tiết giúp mình với,và cho mình hỏi là đi theo chiều âm thì giá trị phải là -20pi chứ......................
 
P

phamthuthuy_1996

áp dụng công thức A^2 = X^2 + (v/w)^2 (w là ô mê ga nha)
=> x = căn bậc 2 [A^2 - (v/w)^2]
<=> căn bậc 2 [16 - (20pi/10pi)^2]
=> x = 2 căn 3
còn vật theo chiều âm v = -20 pi mình cũng nghĩ như vậy @@nhưng dù sao khi bình phương nên kết quả cũng k thay đổi :D
 
P

phamthuthuy_1996

quên mất~~ cái chiều âm v =20pi là chỉ độ lớn thôi. nếu nói vận tốc thì v có dấu, tốc độ thì v>0. mà cái v theo chiều chuyển động là véc tơ vận tốc mà :D độ lớn như trên vẫn đc ^^. Theo mình thì là như thế
 
Last edited by a moderator:
C

chucuong95

áp dụng công thức A^2 = X^2 + (v/w)^2 (w là ô mê ga nha)
=> x = căn bậc 2 [A^2 - (v/w)^2]
<=> căn bậc 2 [16 - (20pi/10pi)^2]
=> x = 2 căn 3
còn vật theo chiều âm v = -20 pi mình cũng nghĩ như vậy @@nhưng dù sao khi bình phương nên kết quả cũng k thay đổi :D
uh.cảm ơn bạn nhưng mà đầu bài hỏi là thời điểm mà đâu có phải tìm li độ đâu chứ......................:)
 
K

king_wang.bbang


Đúng rồi, theo chiều âm thì vận tốc là $ - 20\pi $ nhưng giá trị vận tốc thì mình nghĩ là lấy độ lớn.

Nếu bạn đã xác định được vật có tốc độ trên tại $x = \pm \dfrac{{A\sqrt 3 }}{2}$
Thì chỉ cần giải PT lượng giác và chọn điều kiện phù hợp để vận tốc < 0 thôi (tổng quát là $\sin (\omega t + \varphi ) < 0$

Hình như là được 2 họ nghiệm, 1 là qua vị trí $2\sqrt 3 $ theo chiều âm, 2 là qua vị trí $-2\sqrt 3 $ theo chiều âm
 
C

chucuong95

Đúng rồi, theo chiều âm thì vận tốc là $ - 20\pi $ nhưng giá trị vận tốc thì mình nghĩ là lấy độ lớn.

Nếu bạn đã xác định được vật có tốc độ trên tại $x = \pm \dfrac{{A\sqrt 3 }}{2}$
Thì chỉ cần giải PT lượng giác và chọn điều kiện phù hợp để vận tốc < 0 thôi (tổng quát là $\sin (\omega t + \varphi ) < 0$

Hình như là được 2 họ nghiệm, 1 là qua vị trí $2\sqrt 3 $ theo chiều âm, 2 là qua vị trí $-2\sqrt 3 $ theo chiều âm
giá trị là có cả dấu bạn à.......................độ lớn mới là không cần dấu
 
Top Bottom