Vật lí 8 Vật Lý cơ học

Phan Anh Tú

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
31
6
31
19
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật trượt từ đỉnh dốc nghiêng 45 độ so với mặt phẳng ngang từ độ cao h. Khi xuống hết dốc, vật tiếp tục trượt trên mặt phẳng nằm ngang 1 đoạn đúng bằng h thì dừng lại. Xác định tỉ số giữa lực ma sát của vật với mặt phẳng nằm ngang và trọng lượng của vật, biết rằng lực ma sát khi vật ở mặt phẳng ngang gấp [tex]\sqrt{2}[/tex] lần lực ma sát khi vật trên mặt phẳng nghiêng.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một vật trượt từ đỉnh dốc nghiêng 45 độ so với mặt phẳng ngang từ độ cao h. Khi xuống hết dốc, vật tiếp tục trượt trên mặt phẳng nằm ngang 1 đoạn đúng bằng h thì dừng lại. Xác định tỉ số giữa lực ma sát của vật với mặt phẳng nằm ngang và trọng lượng của vật, biết rằng lực ma sát khi vật ở mặt phẳng ngang gấp [tex]\sqrt{2}[/tex] lần lực ma sát khi vật trên mặt phẳng nghiêng.
Chiều dài dốc là [tex]l = h\sqrt 2[/tex] (vì nghiêng 45 độ nên l là cạnh huyền của tam giác vuông cân)
Công của trọng lực bằng công của lực ma sát: [tex]P.h = F_{ms1}.l + F_{ms2}.h = \frac{F_{ms2}}{\sqrt 2}.h.\sqrt 2 + F_{ms2}.h = 2F_{ms2}.h \Rightarrow \frac{F_{ms2}}{P} = \frac{1}{2}[/tex]
Fms1 là lực ms trên dốc, Fms2 là lực ma sát trên mặt ngang
 
Top Bottom