[vật lý] bài tập về vận tốc chỉ em với

T

thanhmai2000vn

L

loveconan

Giải:
Gọi vận tốc trung bình là vtrung bình, Ta có:
Vtrung bình = (V1+V2):2
=>V1+V2= Vtrung bình .2
Hay 12+V2=8.2=16
Vậy V2=16-12=4km/k
Vậy vận tốc V2 là 4km/h
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Ngo Tung Lam
S

sam_chuoi

Umbala

Một người đi xe đạp đi nửa quãng đường đầu với vận tốc v1 = 12km/h, nửa đoạn còn lại với vận tốc v2 nào đó. Biết vận tốc trung bình trên cả quãng đường là 8km/h. Tính vận tốc v2?

đáp số là v2=8.2-12=4 km/h. Đây là TH đặc biệt là đi được nửa quãng đường thì đổi v. Nếu đi đk 1/4 hay 2/3 quãng đường j đó rồi đổi v thì lại có cách tính khác.
 
W

whitetigerbaekho

Ta có: $S_1 = S_2$
$V_tb = (S_1 + S_2)/(t_1 + t_2)$=$\frac{2S_1}{S_1/V_1+S_2/V_2}$= $\frac{2}{1/V_1+1/V_2}$( cùng rút gọn cho $S_1$) <=> 8 = $\frac{2}{1/12+1/V_2}$=> $V_2$ = 6 (km/h)
 
Last edited by a moderator:
A

angleofdarkness

Vận tốc trung bình trên cả đoạn đường:
$$v_{tb} = \dfrac{S}{\dfrac{S}{2.v_1} + \dfrac{S}{2.v_2}} = \dfrac{2.v_1.v_2}{v_1 + v_2}. (km/h)$$
Mà $v_{tb}$ = 8, $v_1$ = 12 nên v_2 = 6 km/h.
 
C

crazyfick001

Một người đi xe đạp đi nửa quãng đường đầu với vận tốc v1 = 12km/h, nửa đoạn còn lại với vận tốc v2 nào đó. Biết vận tốc trung bình trên cả quãng đường là 8km/h. Tính vận tốc v2?

Giải:
Ta có: t1=$\frac{s}{2v1}$
t2=$\frac{s}{2v2}$
\Rightarrow t=$\frac{s(v1+v2)}{2v1v2}$
\Leftrightarrow vtb=$\frac{s}{\frac{s(v1+v2)}{2v1v2}}$
\Leftrightarrow 8=$\frac{v1+v2}{2v1v2}$
\Leftrightarrow 8=$\frac{12+v2}{24v2}$
\Leftrightarrow 12+v2=3v2
\Leftrightarrow v2=6(km/h)
 
Top Bottom