[Vật Lý 9] Công suất

L

lmboy99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: Người ta dẫn dòng từ nơi sx đến nơi tiêu thụ bằng dây dẫn có tổng điện trở R = 1 ôm.Công suất và HĐT đến nơi tiêu thụ là P= 1KW và U = 220V.Tính:
a.Công suất hao phí trên dây dẫn
b.Hiệu suất dẫn điện

B2: Bếp điện gồm 2 điện trở R1 và R2 có thể mắc nối tiếp hoặc song song và cùng U không đổi.Lúc đầu mắc nối tiếp sau đó chuyển sang song song
a.Công suất bếp điện tăng lên hay giảm đi bn lần?
b.Tính R1 theo R2 để công suất tăng lên hay giảm đi ít nhất
e cảm ơn!!
 
G

galaxy98adt

B1: Người ta dẫn dòng từ nơi sx đến nơi tiêu thụ bằng dây dẫn có tổng điện trở R = 1 ôm.Công suất và HĐT đến nơi tiêu thụ là P= 1KW và U = 220V.Tính:
a.Công suất hao phí trên dây dẫn
b.Hiệu suất dẫn điện
a)
Theo giả thiết, ta có: $I = \frac{\mathscr P_i}{U} = \frac{50}{11} (A)$
\Rightarrow Công suất hao phí trên dây là: $\mathscr P_{hp} = I^2.R = \frac{2500}{121} \approx 20,66 (W)$
b)
Hiệu suất dẫn điện là: $\mathscr H = \frac{\mathscr P_i}{\mathscr P_{tp}} = \frac{\mathscr P_i}{\mathscr P_{hp} + \mathscr P_i} = \frac{242}{247} \approx 97,976$%




B2: Bếp điện gồm 2 điện trở R1 và R2 có thể mắc nối tiếp hoặc song song và cùng U không đổi.Lúc đầu mắc nối tiếp sau đó chuyển sang song song
a.Công suất bếp điện tăng lên hay giảm đi bn lần?
b.Tính R1 theo R2 để công suất tăng lên hay giảm đi ít nhất
a)
Ta có công thức: $\mathscr P = \frac{U^2}{R}$
+) Khi mắc nối tiếp, ta có:
$\mathscr P_1 = \frac{U^2}{R_1 + R_2}$
+) Khi mắc song song, ta có:
$\mathscr P_2 = \frac{U^2}{\frac{R_1.R_2}{R_1 + R_2}}$
\Rightarrow $\frac{\mathscr P_2}{\mathscr P_1} = \frac{R_1 + R_2}{\frac{R_1.R_2}{R_1 + R_2}} = \frac{(R_1 + R_2)^2}{R_1.R_2}$
b)
Để công suất thay đổi ít nhất thì thương số $\frac{\mathscr P_2}{\mathscr P_1}$ phải là nhỏ nhất.

Ta có: $R_1 + R_2$ \geq $2.\sqrt{R_1.R_2}$ (Theo bđt Cô-si)
\Rightarrow $(R_1 + R_2)^2$ \geq $4.R_1.R_2$
\Rightarrow $\frac{\mathscr P_2}{\mathscr P_1}$ \geq 4
Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow $R_1 = R_2$
Vậy để công suất thay đổi ít nhất thì $R_1 = R_2$
 
Top Bottom