Vật lí 8 Vật Lý 8

Bùi Thanh Thảo

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng tám 2018
49
14
6
19
Bắc Giang
THCS Hoàng Hoa Thám

_Gem_

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười một 2018
34
24
6
Đắk Nông
THPT ND
Một chiếc thuyền khi xuôi dòng mất thời gian t1, khi ngược dòng mất thời gian t2. Hỏi thuyền trôi theo dòng mất thời gian là bao lâu?
(chỉ biểu diễn thôi không càn tính ra kết quả đâu nha)
Thuyền trôi theo dòng mất số thời gian là:
(t2 - t1) : 2
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Một chiếc thuyền khi xuôi dòng mất thời gian t1, khi ngược dòng mất thời gian t2. Hỏi thuyền trôi theo dòng mất thời gian là bao lâu?
(chỉ biểu diễn thôi không càn tính ra kết quả đâu nha)
Gọi độ dài khoảng sông là s, vận tốc thực của thuyền là v, vận tốc dòng nước là v'.
Khi thuyền xuôi dòng thì vận tốc là v + v'; khi ngược dòng thì vận tốc là v - v'
Ta có: t1 = [tex]\frac{s}{v + v'}[/tex] => v + v' = [tex]\frac{s}{t1}[/tex] (1)
t2 = [tex]\frac{s}{v - v'}[/tex] => v - v' = [tex]\frac{s}{t2}[/tex] (2).
Trừ về với vế (1) cho (2) ta được: 2v' = [tex]\frac{s}{t1}[/tex] - [tex]\frac{s}{t2}[/tex] = [tex]\frac{s(t2 - t1)}{t1.t2}[/tex] hay v' = [tex]\frac{s(t2 - t1)}{2.t1.t2}[/tex]
Vậy nếu thuyền trôi theo dòng nước thì nó có vận tốc v' nên mất thời gian: t = [tex]\frac{s}{\frac{s(t2 - t1)}{2t1.t2}} = \frac{2t1.t2}{t2 - t1}[/tex]
 
Top Bottom