Vật lí Vật lý 8

Mộc Miên

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
49
3
6
21
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nhiệt lượng kế bằng nhôm có khối lượng m ở nhiệt độ t1=23°C. Đổ 1 lượng nước cũng có khối lượng m ở nhiệt độ t2 vào nhiệt lượng kế. Khi hệ cân bằng nhiệt, nhiệt độ của nước giảm đi 9°C. Cho nhiệt dung riêng cua nhôm và nước lần lượt là c1=900J/kgK, c2=4200J/kgK. Bỏ qua mọi mất mát nhiệt lượng trong quá trình trao đổi nhiệt
a. Tính nhiệt độ t của hệ khi hệ cân bằng nhiệt
b. Tiếp tục đổ thêm vào nhiệt lượng kế 1 chất lỏng khác có khối lượng 2 ở nhiệt độ t3=45°C. Khi cis cân bằng nhiệt lần thứ 2, nhiệt độ của hệ giảm 10°C so với nhiệt độ cân bằng nhiệt lần thứ nhất. Tìm nhiệt dung riêng c3 của chất lỏng đã đổ thêm vào nhiệt lượng kế.
Biết các chất không tác dụng hóa học với nhau
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Một nhiệt lượng kế bằng nhôm có khối lượng m ở nhiệt độ t1=23°C. Đổ 1 lượng nước cũng có khối lượng m ở nhiệt độ t2 vào nhiệt lượng kế. Khi hệ cân bằng nhiệt, nhiệt độ của nước giảm đi 9°C. Cho nhiệt dung riêng cua nhôm và nước lần lượt là c1=900J/kgK, c2=4200J/kgK. Bỏ qua mọi mất mát nhiệt lượng trong quá trình trao đổi nhiệt
a. Tính nhiệt độ t của hệ khi hệ cân bằng nhiệt
b. Tiếp tục đổ thêm vào nhiệt lượng kế 1 chất lỏng khác có khối lượng 2 ở nhiệt độ t3=45°C. Khi cis cân bằng nhiệt lần thứ 2, nhiệt độ của hệ giảm 10°C so với nhiệt độ cân bằng nhiệt lần thứ nhất. Tìm nhiệt dung riêng c3 của chất lỏng đã đổ thêm vào nhiệt lượng kế.
Biết các chất không tác dụng hóa học với nhau
ở ý b chất lỏng có khối lượng là bao nhiêu vậy e
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
+, Khi có sự cân bằng nhiệt lần thứ nhất, nhiệt độ cân bằng của hệ là t, ta có:

[tex]m.c_{1}.(t-t_{1})=m.c_{2}.(t_{2}-t)[/tex](1)

mà [tex]t=t_{2}-9,t_{1}=23^{o}C,c_{1}=900 J/ kg.K ; c_{2} = 4200 J / kg.K[/tex] thay vào (1) ta có:

[tex]900.(t_{2}-9-23)=4200.(t_{2}-t_2+9)[/tex]

[tex]\Rightarrow900.(t_{2}-32)=4200.9[/tex]

[tex]\Rightarrow t_{2}=74^{o}C[/tex] và [tex]t=74-9=65^{o}C[/tex]

Khi có sự cân bằng nhiệt lần thứ 2, nhiệt độ cân bằng của hệ là t',ta có:

[tex]2m.c.(t'-t_{3})=(m.c_{1}+m.c_{2}).(t-t')[/tex] (2)


[tex]t'=t-10=55,t_{3}=45^{o}C[/tex]
Thay vào (2) ta có

[tex]2c(55-45)=(900+4200)(65-55)\Rightarrow c=2550(J/kg.K)[/tex]
 
Top Bottom