Vật lí [ vật lý 8 ]

Misu Amira

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2016
8
1
6
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 cốc thủy tinh mỏng hình trụ chiều cao 11cm . Cốc thả nổi trên mặt nước , chiều cao phần chìm là 5 cm . Khi đặt thêm quả cân 50 g vào cốc thì chiều cao chìm là 9 cm .
a ) Tính trọng lượng của cốc
b ) Đặt thêm nắp cốc lên miệng thì cốc chìm trong nước . Tính khối lượng nắp cốc
Mọi người giúp em với ạ
 
Last edited by a moderator:

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
27
Hà Nam
a)
Gọi khối lượng cốc thủy tinh là $m\ (kg)$, thể tích cốc thủy tinh là $V\ (m^3)$

Trọng lượng cốc thủy tinh là: $P = 10m\ (N)$
Vì cốc nổi => Lực đẩy Ac-si-met tác dụng lên cốc bằng trọng lượng của cốc hay $F_A = 10m$
Cốc chìm 5 cm => Có 5/11 thể tích của cốc bị nhấn chìm hay $d_n. \frac{5V}{11} = 10m$ (1)

Sau khi thêm quả cân 50g = 0,05 kg thì ta có trọng lượng của cốc là: $P_1 = 10(m + 0,05)$
Vì cốc nổi => Lực đẩy Ac-si-met tác dụng lên cốc bằng trọng lượng của cốc hay $F_{A1} = 10(m + 0,05)$
Cốc chìm 9 cm => Có 9/11 thể tích của cốc bị nhấn chìm hay $d_n. \frac{9V}{11} = 10(m + 0,05)$ (2)
Lấy (1) chia (2), bạn sẽ tìm được khối lượng cần tìm.

b)
Gọi khối lượng nắp cốc là $m_1\ (kg)$
=> Sau khi đặt thêm nắp cốc thì trọng lượng của cốc là $P_2 = 10(m + 0,05 + m_1)$
Cốc chìm => Lực đẩy Ac-si met lớn nhất bằng trọng lượng của cốc, hay $F_{A2} = 10(m + 0,05 + m_1)$
Cốc chìm => $d_n. V = 10(m + 0,05 + m_1)$ (3)
Lấy (1) hoặc (2) chia (3), bạn sẽ tìm được khối lượng cần tìm.
 
Top Bottom