Vật lý 8

K

kimphuong1032

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Người ta nâng một vật nặng có khối lượng 50kg lên 2m bằng 1 ròng rọc động:
a) Xác định lực kéo dây và quãng đường di chuyển của vật
b) Tính công do lực kéo sinh ra
c) Nếu ròng rọc có hiệu suất 80% hỏi lực kéo dây ở ròng rọc lúc này là bao nhiêu
Bài 2: Để đưa 1 vật nặng có khối lượng 50kg lên cao 1m bằng 1 tấm ván đặt nghiêng
a) Bỏ qua lực ma sát, tấm ván có chiêu dài 4m. Xác định:
- Lực kéo vật ở mặt phẳng
- Công do lực kéo sinh ra
b) Nếu tấm ván ớ mặt phẳng nghiêng có hiệu suất 80%, xác định:
- Lực kéo ở mặt phẳng
- Lực ma sát ở mặt phẳng
 
M

megamanxza

Bài 1: Người ta nâng một vật nặng có khối lượng 50kg lên 2m bằng 1 ròng rọc động:
a) Xác định lực kéo dây và quãng đường di chuyển của vật
b) Tính công do lực kéo sinh ra
c) Nếu ròng rọc có hiệu suất 80% hỏi lực kéo dây ở ròng rọc lúc này là bao nhiêu

Bài 1: a/ Trong ròng rọc động:
-Quãng đường vật dịch chuyển sẽ dài gấp đôi quãng đường thực: s=2h=2.2=4(m)
-Lực kéo dây sẽ chỉ còn một nửa so với trọng lượng vật: F=TEX]\frac{P}{2}[/TEX]=[TEX]\frac{10m}{2}[/TEX]=5m=250(N).
b/ Công do lực kéo sinh ra: A=F.s=250.4=1000(J)=1kJ
c/ Nếu ròng rọc có hiệu suất là 80% thì công cần tiêu tốn: A'=[TEX]\frac{A.100}{80}[/TEX]=[TEX]\frac{1000.100}{80}[/TEX]=1250(J)
\Rightarrow Lực kéo dây ở ròng rọc lúc này: F'=[TEX]\frac{A'}{s}[/TEX]=[TEX]\frac{1250}{4}[/TEX]=312,5(N).
 
M

megamanxza

Bài 2: Để đưa 1 vật nặng có khối lượng 50kg lên cao 1m bằng 1 tấm ván đặt nghiêng
a) Bỏ qua lực ma sát, tấm ván có chiêu dài 4m. Xác định:
- Lực kéo vật ở mặt phẳng
- Công do lực kéo sinh ra
b) Nếu tấm ván ớ mặt phẳng nghiêng có hiệu suất 80%, xác định:
- Lực kéo ở mặt phẳng
- Lực ma sát ở mặt phẳng

Bài này bạn có thể up lại cái đề không? Mình đọc đề mà chẳng hiểu cần tính toán cái gì cả! :khi (184):
 
K

kimphuong1032

Bài 2:
Để đưa 1 vật nặng có khối lượng 50kg lên cao 1m bằng 1 tấm ván đặt nghiêng
a) Bỏ qua lực ma sát, tấm ván có chiêu dài 4m. Tính lực kéo vật ở mặt phẳng, và công do lực kéo sinh ra.
b) Nếu tấm ván ớ mặt phẳng nghiêng có hiệu suất 80%, tính lực kéo ở mặt phẳng và lực ma sát ở mặt phẳng lúc này

 
M

megamanxza

Bài 2:
Để đưa 1 vật nặng có khối lượng 50kg lên cao 1m bằng 1 tấm ván đặt nghiêng
a) Bỏ qua lực ma sát, tấm ván có chiêu dài 4m. Tính lực kéo vật ở mặt phẳng, và công do lực kéo sinh ra.
b) Nếu tấm ván ớ mặt phẳng nghiêng có hiệu suất 80%, tính lực kéo ở mặt phẳng và lực ma sát ở mặt phẳng lúc này


a/ Công do lực kéo sinh ra bằng với công nâng trực tiếp vật, tức:
A=F.s=P.h=10m.h=500.1=500(J)
\Rightarrow Lực kéo vật ở mặt phẳng: F=[TEX]\frac{A}{s}[/TEX]=[TEX]\frac{500}{4}[/TEX]=125(N)
b/ Nếu hiệu suất là 80% thì công cần thực hiện thật sự là:
A'=[TEX]\frac{A.100}{80}[/TEX]=[TEX]\frac{500.100}{80}[/TEX]=625(J)
\Rightarrow Lực kéo ở mặt phẳng lúc này: F=[TEX]\frac{A}{s}[/TEX]=[TEX]\frac{625}{4}[/TEX]=156,25(N)
Nếu hiệu suất là 80% thì phần công để thắng ma sát chiếm 20% còn lại.
\Rightarrow Ams=[TEX]\frac{A.20}{100}[/TEX]=100(N)
\Rightarrow Lực ma sát lúc này: Fms=[TEX]\frac{Ams}{s}[/TEX]=[TEX]\frac{100}{4}[/TEX]=25(N)
 
Top Bottom