Vật lý 8

T

thienthannuest

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cầu thủ đá bóng từ A đến tường, phương đá hợp với tường 1 góc 60 độ.
Sau khi đá, cầu thủ chạy theo phương vuông góc với phương đá, vận tốc = 2 m/s
thì gặp bóng ở B. Khoảng cách từ người đến tường là 5m, khoảng cách A đến B là 10m.
Biết quả bóng đập vào tường theo phương phản xạ, tính vận tốc quả bóng.
:)Mọi người giúp em với! Bài này là đề thi hsg năm 2013 đó ạ!
Thanks mọi người trước nha!@};-
 
P

pe_lun_hp

hình vẽ :
picture.php


AI là phương bóng được đá tới tường . IB là phương bóng bật trở lại

Time chạy từ A-> B:

$t_1 = \dfrac{AB}{V_n} = \dfrac{10}{2} = 5(s)$

Time bóng A-> I , I bật lại B

$t_2 = \dfrac{AI}{V_b} + \dfrac{BI}{V_b} = \dfrac{AI + IB}{V_b}$

Để ng gặp bóng thì bắt buộc $t_1 = t_2$

$\rightarrow \dfrac{AI + IB}{V_b} = 5$

$V_b = \dfrac{AI + IB}{5}$

Ta có : $AI^2 = AH^2 + HI^2$

Vì $\hat{HIA} = 30^o$

$\rightarrow HI = \dfrac{1}{2}AI$

$\rightarrow AI^2 = AH^2 + \dfrac{1}{4}AI^2$

$\dfrac{3}{4}AI^2 = 5^2 = 25$

$\rightarrow AI = \dfrac{10}{\sqrt{3}} (m)$

Có tiếp :

$IB^2 = AI^2 + AB^2 = \dfrac{100}{\sqrt{3}} + 100 = \dfrac{20}{\sqrt{3}}$


$\rightarrow V_b = \dfrac{ \dfrac{10}{\sqrt{3}} + \dfrac{20}{\sqrt{3}}}{5} = \dfrac{6}{\sqrt{3}}$


chú ý : Nếu bạn muốn rút gọn hơn nữa có thể trục căn thức ở mẫu

$V_b = 2\sqrt{3} (m/s)$ ( bước này lớp 9 mới cần nha, nhưng mình mở rộng ;)) )
 
Top Bottom