vật lý 8

C

conan193

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bỏ một miếng hợp kim chì và kẽm khối lượng 50g ở nhiệt độ 136*C vào 1 nhiệt lượng kế chứ 50g nước ở nhiệt độ 14*C . Biết nhiệt độ khi cân bằng nhiệt là 18*C và muốn cho nhiệt lượng kế nóng thêm 1 *C cần 65.1 J. hỏi khối lượng của kẽm khối lượng của đồng
cho nhiệt lượng của kẽm là: 210J/kgK
nhiệt lượng của đồng là 130J/kgK
nhiệt lượng của nước là 4200 J/kgK
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

Bỏ một miếng hợp kim chì và kẽm khối lượng 50g ở nhiệt độ 136*C vào 1 nhiệt lượng kế chứ 50g nước ở nhiệt độ 14*C . Biết nhiệt độ khi cân bằng nhiệt là 18*C và muốn cho nhiệt lượng kế nóng thêm 1 *C cần 65.1 J. hỏi khối lượng của kẽm khối lượng của đồng
cho nhiệt lượng của kẽm là: 210J/kgK
nhiệt lượng của đồng là 130J/kgK
nhiệt lượng của nước là 4200 J/kgK


p/s: Trên là chì và kẽm , duới sao lại là đồng và kẽm ??
Giải :
Gọi khối lượng chì ; kẽm lần luợt là là [TEX]m_1[/TEX] ; [TEX]m_2[/TEX]

Nhiệt độ của hợp chất ; của nuớc và khi cân bằng là [TEX]t_1 ; t_3 ; t[/TEX]

Ta có

[TEX]m_1 + m_2 = 0,05[/TEX] (kg) _________(1)

[TEX](m_1.c_1 + m_2.c_2).(t_1 - t) = (m_3.c_3 + 65,1).(t - t_3) [/TEX]

[TEX](m_1.130 + m_2.210)(136 - 18) = (0,05.4200 + 65,1).4[/TEX]

Giải ra ta đc [TEX]m_1.130 + m_2.210 = [(0,05.4200 + 65,1).4] : (136 - 18)[/TEX] ______(2)

Giải hệ (1) và (2)

\Rightarrow kết quả
 
Top Bottom