[Vật lý 8]vật lí nghĩ mãi không ra

T

thihang98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1) Hai bình hình trụ thông nhau đặt thẳng đứngchứa nước được đậy bằng các pittôngcó khối lượng lần lượt là m1=1kg,m2=2kg.Ở vị trí cân bằng pittông thứ nhất cao hơn pittông thứ hai một đoạn h=10cm.Khi đặt lên pittông thứ nhất một quả cân có khối lượng m=2kg,các piittông ncân bằng ở cùng độ cao.Nếu đặt quả cân đỏơ pittông thứ hai thì chúng sẽ cân bằng ở vị trí nào?
câu 2)Một ca nô đang ngược dòng thì gặp một con bè đãnguôi trôi.Sau khi gặp bè 30 phút thì động cơ ca nô bị hỏng. sau 15 phút thì sửa xong ,ca nô lập tức quay lại duổi theo bè(với vận tốc của ca nô đối ới nước là không đổi)và gặp lại bẻơ điểm gặp cách điểm gặp trước một đoạn bằng 2,5m.Tìm vận tốc của dòng nước
 
D

duyandmichael

Câu 2

Mình chỉ biết giải câu 2 thui:
t1=0.5h; t2=0.25h, t3
gọi s1, s2, s3 lần lượt là quãng đường mà ca nô đi ngược dòng nước với thời gian t1, ca nô bị trôi theo dòng nước với thời gian t2, ca nô đuổi theo bè với thời gian t3 và s1', s2', s3' là quãng đường mà bè trôi lần lượt theo các thời gian là t1, t2, t3.
Ta có:
s1' + s2' + s3' = s3 - s1 + s2 (= 2.5m = 0.0025km)
<=> v2t1 + v2t2 + v2t3 = (v1+v2)t3 - (v1-v2)t1 + v2t2
Giải phương trình 2 vế ta được:
t1 = t3 =0.5h
=> s1' + s2' + s3' = v2t1 + v2t2 + v2t3 = v2(t1 + t2 + t3) = 0.0025km
=> v2 = \frac{s1' + s2' + s3'}{t1 + t2 + t3} = \frac{0.0025}{0.5 + 0.25 + 0.5} =
0.002 km/h
***Vì không có hình vẽ nên chắc các bạn không hình dung. Mong các bạn thông cảm!***
 
A

adele

Chào bạn.

Khi chưa đặt quả cân:

[TEX]\frac{F_1}{S_1} + h.d_n = \frac{F_2}{S_2} (1)[/TEX]

Khi đặt quả cân lên pt 1:

[TEX]\frac{F_1 + P}{S_1} = \frac{F_2}{S_2} [/TEX]

\Rightarrow[TEX]\frac{S_1}{S_2}= \frac{F_2}{F_1 + P} (2)[/TEX]

Thay thế [TEX](1)[/TEX] vào [TEX](2) [/TEX], ta tìm được [TEX]d_n[/TEX] [TEX](3)[/TEX]

Khi đặt quả cân lên pt 2:

[TEX]\frac{F_1}{S_1} + h'.d_n = \frac{F_2 + P}{S_2} (3)[/TEX]

Từ[TEX] (1),(2),(3)[/TEX] ta tìm được [TEX]h'[/TEX] .
 
I

iluvher98

Mình nghĩ 2,5m là 2,5km thì phải. Mình giải theo 2,5km nha :
Chọn mốc là dòng nước:\Rightarrowbè đứng yên so với nước, cano chuyển động so với nước, bờ chuyển động so với nước.
Ta có : Do nc đứng yên \Rightarrow t đi = t về \Rightarrow t tổng = 30.2 = 1h
Trong lúc này, bè trôi được 2,5km \Rightarrow v nước = 2,5/1 = 2,5km/h
 
Top Bottom