[ Vật lý 8] vật lí 8 hay lắm đó

V

vghuyenlinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Người ta thả một quả cầu đồng chất vào một bình chứa nước thì thể tích quả cầu ngập 90% thể tích khi ở trạng thái cân bằng. Cho trọng lượng riêng của nước là 10000N/m3
a, xác định trọng lượng riêng của quả cầu?
b, Người ta đổ thêm dầu vào bình cho tới khi quả cầu ngập hoàn toàn. Xác định tỉ số giữa phần thể tích quả cầu ngập trong nước với phần thể tích quả cầu ngập trong dầu khi quả cầu ở trạng thái cân bằng. Cho trọng lượng riêng của dầu là 8000N/m3

bài 2: Hai nhánh của một bình thông nhau chứa chất lỏng có tiết diện S. trên một nhánh có một pít tông có khối lượng không đáng kể. Người ta đặt quả cân có trọng lượng P lên trên pít tông (giả xử không làm chất lỏng chàn ra ngoài ). Tính độ chênh lệch mực chất lỏng giữa 2 nhánh khi hệ đạt tới trạng thái cân bằng cơ học cho biết khối lượng riêng của chất lỏng là D

>> Chú ý sửa tên chủ đề cho đúng : [ vật lý + lớp ] + tên chủ đề
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

gọi $V_v $ là thể tích của quả cầu đồng chất
$d_v$ là trọng lượng riêng của vật
Vì 90% quả cầu ngập trong nước nên ta có $V_c=\frac{9}{10} V_c$ là thể tích của phần chìm trong nước .
khi quả cầu nổi trên mặt nước ta có :
$ P=F_a$
\Leftrightarrow$ d_v* V_v= d_l V_c$
\Leftrightarrow$ d_v =\frac{9}{10} d_l$
\Rightarrow$ d_v=9000 N/m^3$
vậy trọng lượng riêng của vật là $9000N/m^3$

gọi $V_1 , V_2 $ làn lượt là thể tích quả cầu chìm trong nước và dầu
khi quả cầu cần bằng ta có
$P= F_{1a} + F_{2a}$
\Leftrightarrow$ d_v* (V_1+V_2 )=d_n V_1 + d_dV_2$
\Leftrightarrow$9000V_1 + 9000V_2= 10000V_1+8000V_2$
\Leftrightarrow$(9000- 8000)V_2 = (10000 - 9000)V_1$
\Leftrightarrow$1000V_2= 1000V_1$
\Leftrightarrow$V_1=V_2$
\Leftrightarrow$\frac{V_1}{V_2}=1$
Vậy tỉ lệ thể tích quả cầu ngập trong nước và trong dầu là 1:1
 
Top Bottom